Thanh khoản của các tổ chức tín dụng dự kiến dồi dào trong năm 2017
Theo số liệu của Vụ Dự báo, thống kê (NHNN) về kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý II/2017 đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (tiến hành từ ngày 25/2/2017 đến ngày 9/3/2017) với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, thanh khoản của TCTD dự kiến dồi dào trong năm 2017.
Kết quả điều tra cho biết, thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào trong quý I/2017 đối với cả VNĐ và ngoại tệ và được kỳ vọng duy trì ở trạng thái tích cực trong quý II/2017 và cả năm 2017. So với quý IV/2016, tình hình thanh khoản trong quý I/2017 dồi dào hơn so với kỳ vọng của TCTD tại thời điểm điều tra tháng 12/2016.
Trạng thái thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng là cơ sở cho việc ổn định lãi suất huy động, ổn định chi phí vốn đầu vào để duy trì lợi nhuận biên và tạo nguồn lực xử lý nợ xấu trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2017.
Kết quả điều tra cũng phản ánh kỳ vọng của TCTD về kỳ vọng lãi suất, kinh doanh, nhu cầu khách hàng với các sản phẩm dịch vụ của TCTD...
Theo kết quả điều tra, đa số các TCTD kỳ vọng năm 2017 mặt bằng lãi suất duy trì ổn định, huy động vốn và tín dụng có sự điều chỉnh.
Cụ thể, huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng trưởng bình quân 5,58% trong quý II/2017 và tăng 16,23% trong năm 2017, điều chỉnh giảm nhẹ so với mức tăng kỳ vọng 16,76% xác lập tại cuộc điều tra cuối tháng 12/2016.
Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng trưởng 5,81% trong quý II/2017 so với quý trước và tăng 17,23% trong năm 2017 (thấp hơn mức kỳ vọng 20,09% và mức tăng thực tế 18,25% của cùng kỳ năm 2016).
Cùng đó, các TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện trong năm 2017.
Dự kiến trong năm 2017, 90,4% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng so với năm 2016 với mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống TCTD - kỳ vọng cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các TCTD tại cuộc điều tra tháng 12/2016 (kỳ vọng tăng 13,4%). Trong đó, thu nhập ròng từ lãi, thu nhập ròng từ phí và dịch vụ, thu nhập ròng từ hoạt động tự doanh đều kỳ vọng tăng trưởng khá.
Nhận định nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ tài chính – ngân hàng, các TCTD kỳ vọng việc này sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong quý I/2017, trong đó nhu cầu thanh toán, thẻ được nhận định là lớn nhất (42,5% TCTD lựa chọn mức “cao”). Tiếp đến là nhu cầu vay vốn (37,4% TCTD lựa chọn mức “cao”) và nhu cầu gửi tiền (35,5% TCTD lựa chọn mức “cao”).
Dự kiến trong quý II/2017 và cả năm 2017, các TCTD tiếp tục lạc quan về triển vọng gia tăng nhu cầu của khách hàng đối với việc sử dụng dịch vụ tài chính – ngân hàng của đơn vị mình.
Trong quý II/2017, có 65,6% TCTD kỳ vọng tổng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ của ngân hàng tiếp tục “tăng”, cao hơn so với tỷ lệ 55,7% TCTD có cùng nhận định cho quý I/2017 ghi nhận tại cuộc điều tra kỳ trước, tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần; trong đó, nhu cầu vay được TCTD kỳ vọng “tăng” cao hơn 2 nhu cầu còn lại với 68% TCTD lựa chọn.
Diễn biến và cơ cấu gia tăng nhu cầu này phù hợp với các đặc điểm có tính chất thời vụ của nền kinh tế gia tăng nhu cầu vay vốn để đầu tư vào sản suất kinh doanh vào quý II hàng năm thay vì gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ thanh toán và thẻ trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán.
Hầu hết các TCTD cho biết đã giữ ổn định giá bình quân sản phẩm dịch vụ tài chính, ngân hàng trong quý I/2017 và dự kiến tiếp tục giữ ổn định trong quý II/2017. Dự kiến trong năm 2017, có 50% TCTD dự kiến “giữ nguyên” mức giá bình quân sản phẩm dịch vụ của mình, 20% TCTD dự kiến tiếp tục “giảm nhẹ” nhưng cũng có 29,8% TCTD dự kiến “tăng nhẹ” giá bình quân các sản phẩm dịch vụ.
Kết quả điều tra cũng cho thấy, hầu hết các TCTD nhận định tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của đơn vị mình trong quý I/2017 không đổi hoặc giảm so với quý IV/2016 và tiếp tục kỳ vọng giữ nguyên không đổi hoặc giảm trong quý II/2017 và cả năm 2017./.
>>> Ký kết thỏa thuận cung cấp vốn vay thương mại tại Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao: Không để xã hội thất vọng
21:37' - 23/03/2017
Các bộ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai gói này, không để xã hội phải thất vọng
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết hợp đồng tín dụng gần 3.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh
13:32' - 27/02/2017
Khoản cho vay tín dụng lên đến 2.988 tỷ đồng, chiếm 80% tổng mức đầu tư của dự án Nhà ga quốc tế của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, được chia đều cho Vietcombank và Vietinbank.
-
Tài chính
Hiện chỉ có 11 quốc gia được xếp hạng tín dụng AAA
13:47' - 11/02/2017
Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch vừa cho biết số các nước có mức xếp hạng tín dụng quốc gia “khủng” năm 2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm.
-
Ngân hàng
NHNN đang hoàn thiện Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020
12:51' - 09/02/2017
NHNN vừa thông tin, hiện nay, cơ quan này đang hoàn thiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 theo chỉ đạo của Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/10: Giá USD và NDT nhích nhẹ
09:04'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 22/10 ở mức 26.153 - 26.353 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Nga thúc đẩy thanh toán ngoại thương bằng tiền điện tử
08:23'
Bộ Tài chính Liên bang Nga và Ngân hàng trung ương Nga đã nhất trí về việc thanh toán bằng tiền điện tử trong ngoại thương, dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của Ngân hàng Trung ương.
-
Ngân hàng
Thống đốc BoE: Brexit sẽ gây tổn thương kinh tế trong nhiều năm
07:51'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), ông Andrew Bailey cảnh báo Brexit sẽ gây tổn thương nền kinh tế trong nhiều năm tới.
-
Ngân hàng
Sắp diễn ra Hội thảo Ngân hàng và Tài chính Việt Nam 2025
11:44' - 21/10/2025
Hội thảo Ngân hàng và Tài chính Việt Nam (VSBF 2025) sẽ khai mạc vào lúc 8h30 ngày 23/10 tại Học viện Ngân hàng, đánh dấu 10 năm hình thành và phát triển của diễn đàn học thuật uy tín này.
-
Ngân hàng
SeABank mang cơ hội săn vé miễn phí Live Concert Mỹ Tâm 2025
11:21' - 21/10/2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là Nhà tài trợ độc quyền cho Live Concert 2025 “See The Light – Tri Âm và ánh sáng” của ca sĩ Mỹ Tâm.
-
Ngân hàng
MB lần thứ tư được vinh danh “Nhà đầu tư yêu thích nhất” tại IR Awards 2025
10:38' - 21/10/2025
Ngân hàng TMCP Quân đội tiếp tục khẳng định uy tín trong hoạt động quan hệ nhà đầu tư khi lần thứ tư được vinh danh tại IR Awards 2025, hạng mục “Nhà đầu tư yêu thích nhất” nhóm Financial Large Cap.
-
Ngân hàng
LPBank báo lãi hơn 9.600 tỷ đồng sau 9 tháng
10:09' - 21/10/2025
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) vừa công bố báo cáo tài chính 9 tháng năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 9.612 tỷ đồng, mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của Ngân hàng này.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 21/10/2025
Tỷ giá hôm nay 21/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
ADB và WB ký thỏa thuận trao đổi rủi ro 3 tỷ USD
14:01' - 20/10/2025
ADB đã ký kết thỏa thuận trao đổi rủi ro trị giá 3 tỷ USD với WB nhằm tăng cường khả năng cho vay đối với các quốc gia thành viên đang phát triển trong khu vực.