1. >

Hiện chỉ có 11 quốc gia được xếp hạng tín dụng AAA

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch vừa cho biết số các nước có mức xếp hạng tín dụng quốc gia “khủng” năm 2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Hiện chỉ có 11 quốc gia được xếp hạng tín dụng AAA

Trong một thông báo, Fitch cho biết “số quốc gia được cơ quan này xếp hạng ‘AAA’ đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2003 và dự kiến tình hình sẽ không thay đổi trong hai năm tới”.

Hiện chỉ có 11 quốc gia có xếp hạng AAA (nghĩa là mức độ rủi ro chủ nợ mất khả năng thanh toán là nhất), so với mức cao 16 nước trong thời gian từ năm 2004 đến 2009, phản ánh tác động dài hạn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

11 quốc gia có mức xếp hạng ổn định nhất gồm Australia, Canada, Đan Mạch, Đức, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Singapore, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Mỹ. Theo Fitch, toàn bộ 11 quốc gia kể trên đều có triển vọng “ổn định” và không có nguy cơ sẽ bị hạ mức xếp hạng trong 12-24 tháng tới”. Không quốc gia nào có mức xếp hạng “AA+” (chất lượng tín dụng cao) trong năm 2016 sẽ được nâng lên AAA trong những tháng tới.

Mức xếp hạng tín dụng quốc gia là chỉ số giúp giới đầu tư đánh giá mức độ rủi ro liên quan đến hoạt động đầu tư ở một đất nước nào đó. Nếu có xếp hạng tín dụng tốt, quốc gia đó có quyền tiếp cận nhiều với nguồn tiền tài từ các thị trường trái phiếu quốc tế.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiền mất mức xếp hạng AAA hồi năm 1998, tiếp đó là sáu nước khác - gồm Áo, Phần Lan, Pháp, Ireland, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh - do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Fitch cho hay Australia là quốc gia duy nhất trong thập niên qua được nâng xếp hạng tín dụng lên “AAA” hồi tháng 11/2011, và không có quốc gia nào từng được nhận xếp hạng “AAA” giành lại thứ hạng này sau khi để mất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif