1. >

Thêm tín hiệu "mở đường" để Fed tăng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tiếp tục khởi sắc trong tháng Bảy, ghi nhận tháng thứ tư liên tiếp lĩnh vực này đi lên, nhờ nhu cầu mua ô tô mạnh mẽ.

Thêm tín hiệu "mở đường" để Fed tăng lãi suất

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tiếp tục khởi sắc trong tháng Bảy. Ảnh: Reuters

Theo số liệu vừa công bố của Bộ Thương mại Mỹ, lĩnh vực chi tiêu tiêu dùng của Mỹ - đóng góp hơn 2/3 vào hoạt động kinh tế nước này - tăng 0,3% trong tháng trước sau khi chứng kiến mức tăng 0,5% trong tháng Sáu.

Kết quả tích cực trên có được nhờ hoạt động mua sắm các mặt hàng lâu bền tăng 1,6%. Thu nhập cá nhân cũng tiến thêm 0,4% trong tháng Bảy, sau khi tăng 0,3% trong tháng Sáu.

Báo cáo này cũng thể hiện đà phục hồi của lĩnh vực tiêu dùng tiếp tục được duy trì từ quý II, khi số liệu này tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước và đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong gần hai năm qua.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), không tính đến biến động giá lương thực và năng lượng, trong tháng 7/2016 nhích thêm 0,1%. Đây là chỉ số quan trọng mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tính đến khi cân nhắc lộ trình nâng lãi suất.

Nhà kinh tế trưởng Michelle Girard của ngân hàng RBS tại Stamford (Mỹ) nhận định báo cáo tiêu dùng cho thấy lĩnh vực này đang tiếp tục cải thiện, song các số liệu này chưa thể hiện sự cấp bách để thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách của Fed điều chỉnh lãi suất ngay trong tháng Chín.

Chỉ vài ngày trước, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết sự cải thiện trong những tháng gần đây của thị trường lao động và triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang củng cố quan điểm nâng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát thấp vẫn là lý do khiến Fed có thể đẩy thời điểm tăng lãi suất lùi xuống cuộc họp chính sách tháng 12/2016.

Giới quan sát đánh giá số liệu khả quan trong lĩnh vực tiêu dùng tháng Bảy, cùng với những tín hiệu tích cực phát đi từ các báo cáo khác về cán cân thương mại, sản lượng công nghiệp, đơn đặt hàng lâu bền và hoạt động xây dựng trên thị trường nhà ở đều chỉ dấu về triển vọng nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tăng tốc trong quý III/2016.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.