Thủ phủ tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) cấm kinh doanh gia cầm sống phòng lây lan H7N9
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, thành phố Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, phía Đông Nam Trung Quốc, vừa gia nhập danh sách hàng loạt địa phương ở nước này ban hành lệnh cấm kinh doanh gia cầm sống.
Theo quyết định của chính quyền thành phố Nam Xương, tất cả các khu chợ buôn bán gia cầm sống trong thành phố này sẽ bị đóng cửa trong vòng 2 tuần, kể từ ngày 22/2/2017, để tiến hành hoạt động tiêu độc sát trùng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh thành phố Nam Xương khẳng định việc đóng cửa các khu chợ buôn bán gia cầm sống là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của virus H7N9. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân không nên lo lắng.
Kể từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 2/2017, tỉnh Giang Tây đã phát hiện 28 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người, trong đó có 7 trường hợp tử vong.
Trong một diễn biến khác, trước đó, chính quyền thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam ngày 21/2 cũng đã ban hành lệnh cấm buôn bán và giết mổ gia cầm sống tại các khu chợ kể từ đầu tháng 3/2017. Đầu tháng 2 năm nay, một người phụ nữ 23 tuổi cùng con gái 3 tuổi ở Côn Minh đã bị tử vong vì nhiễm virus H7N9.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Trung Quốc đã phát hiện ít nhất 270 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Phần lớn các ca nhiễm bệnh đều xuất hiện tại khu vực đồng bằng sông Dương Tử và đồng bằng sông Châu Giang.
Trước những diễn biến nghiêm trọng của tình hình, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hoá gia đình Quốc gia (NHFPC) đã hối thúc các cơ quan chức năng tăng cường những giải pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. NHFPC cũng yêu cầu chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm kinh doanh gia cầm sống tại những nơi phát hiện trường hợp lây nhiễm H7N9.
Đến nay, hoạt động buôn bán gia cầm sống cũng đã bị nghiêm cấm tại nhiều địa phương như Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến), Tô Châu (tỉnh Giang Tô), nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên, và toàn bộ tỉnh Chiết Giang.
Theo các quan chức của bộ phận ứng cứu khẩn cấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh quốc gia, các lệnh cấm nói trên đã làm giảm đáng kể số ca lây nhiễm tại nhiều khu vực. Cơ quan trên khuyến cáo người dân nên lựa chọn gia cầm đông lạnh thay vì gia cầm sống để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh./.
>>> Siết chặt các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 vào Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cúm gia cầm tiếp tục hoành hành tại châu Á
17:07' - 05/02/2017
Các ca nhiễm cúm gia cầm tại Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan dịch trong bối cảnh các quốc gia châu Á khác đang nỗ lực kiểm soát dịch cúm ở gia cầm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tiếp tục tiêu hủy hàng chục nghìn gia cầm
06:23' - 16/01/2017
Nhà chức trách tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản tiến hành tiêu hủy 80.000 con gà tại một trang trại ở thành phố Yamagata sau khi phát hiện chủng cúm gia cầm H5 tại đây hôm 14/1.
-
Kinh tế số
Đức tiêu hủy 21.000 con gia cầm do lo sợ nhiễm cúm H5N8
15:46' - 12/01/2017
Giới chức Đức cho biết 21.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy sau khi phát hiện 1 trường hợp bị nhiễm virus cúm H5N8 tại một trang trại ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01'
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.

Thủ phủ tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) cấm kinh doanh gia cầm sống phòng lây lan H7N9. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN