BNEWS Mặc dù vậy, bà May chưa ủng hộ mạnh mẽ việc cắt giảm số thượng nghị sĩ từ trên 800 xuống còn 600.
Theo phóng viên TTXVN tại London, trong thư gửi Chủ tịch Thượng viện Anh Peter Norman Fowler ngày 20/2, Thủ tướng Theresa May đã công bố một số lập trường của chính phủ đối với kế hoạch liên đảng về cắt giảm quy mô Thượng viện, trong đó nhấn mạnh những nghị sĩ Anh thường xuyên vắng mặt hoặc không có đóng góp gì cho Thượng viện nên được khuyến khích từ chức.
Thủ tướng May cũng cam kết chấm dứt thông lệ cho phép các thẩm phán và các quan chức cảnh sát cấp cao của Anh tự động được trao vai trò Thượng nghị sĩ khi họ về hưu.
Mặc dù vậy, bà May chưa ủng hộ mạnh mẽ việc cắt giảm số thượng nghị sĩ từ trên 800 xuống còn 600, cho rằng động thái này cần sự cân nhắc lớn hơn nhằm đảm bảo những hành động trên sẽ không mang lại những kết quả không mong muốn do không được tính toán kỹ.
Trong bức thư, Thủ tướng May nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc hạn chế bổ nhiệm Thượng nghị sĩ mới, cũng như khuyến khích các Thượng nghị sĩ của liên đảng nghỉ hưu là biện pháp hữu hiệu nhất và có thể thực hiện ngay để giải quyết các mối quan ngại về quy mô của Thượng viện.
Tuyên bố trên của Thủ tướng May được coi là phản ứng chính thức của Chính phủ Anh đối với kế hoạch cắt giảm quy mô Thượng viện do một ủy ban liên đảng đệ trình dưới sự chủ trì của Thượng nghị sĩ David Burns phụ trách về công tác tổ chức của Thượng viện.
Bên cạnh việc đề xuất cắt giảm số thượng nghị sĩ từ 800 xuống còn 600, ủy ban trên cũng đề ra giải pháp “hai ra, một vào” cho việc từ nhiệm và bổ nhiệm mới, song song với việc ấn định nhiệm kỳ 15 năm đối với các nghị sĩ mới.
Thời gian gần đây, Thượng viện Anh thường xuyên vấp phải sự chỉ trích của dư luận về tình trạng một số lượng lớn các nghị sĩ vẫn hưởng đầy đủ chế độ, nhưng không tham gia vào các cuộc bỏ phiếu hay tranh luận về chính sách. Điều này đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi giải quyết tình trạng “các nghị sĩ im lặng” này./.
>>> Thách thức mới của Thủ tướng Anh trong vấn đề Brexit
Tin liên quan
Thủ tướng Anh muốn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 31/1 tuyên bố Anh muốn ký một thỏa thuận tự do thương mại với Trung Quốc, giúp các doanh nghiệp của Anh có thể làm ăn tốt tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp
Theo số liệu công bố, Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7/2026. Nguyên nhân là do kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh vì giá năng lượng và chất bán dẫn tăng cao.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).











