Thủ tướng Anh cam kết trừng phạt hành vi lạm quyền của giới chủ doanh nghiệp
Tuyên bố trên được đưa ra sau vụ việc tập đoàn xây dựng lớn thứ hai của Anh Carillion tuyên bố phá sản tuần trước, đẩy 28.000 người lao động của tập đoàn này đối mặt với tình cảnh sẽ bị cắt giảm lương hưu.
Thủ tướng May cho biết không thể chấp nhận được việc nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hưởng lương, thưởng rất cao trước những lợi nhuận ngắn hạn của công ty mà không tính đến kết quả kinh doanh trong dài hạn của các doanh nghiệp. Thủ tướng May cho rằng đó là " sự lạm dụng không thể chấp nhận được và cần phải chấm dứt tình trạng này".
Tập đoàn xây dựng Carrilion đang hứng chịu chỉ trích của dư luận vì đã chia thưởng và cổ tức cao cho các cổ đông trong khi quỹ hưu trí của tập đoàn này bị thâm thủng gia tăng từ 318 triệu bảng năm 2015 lên tới 587 triệu bảng năm 2017.
Tổng Giám đốc điều hành của Carrilion Richard Howson đã nhận gói lương và thưởng là 1,5 triệu bảng trong đó gồm 245.000 bảng tiền thưởng 1 năm trước khi tập đoàn này tuyên bố phá sản.
Tuy nhiên cựu bộ trưởng phụ trách vấn đề quỹ hưu trí của Anh Steve Webb lên tiếng cảnh báo sẽ không thể dễ dàng tìm được " giải pháp nhanh gọn" nào để giải quyết được vấn đề lạm dụng quyền hạn của giới chủ doanh nghiệp hiện nay ở Anh.
Công đảng đối lập đã lên tiếng kêu gọi mở cuộc điều tra về trách nhiệm của Chính phủ do đảng Bảo thủ cầm quyền đối với việc sụp đổ của công ty Carrilion.
Ngày 15/1, Tập đoàn Carillion tuyên bố phá sản do tình trạng nợ nần chồng chất và không nhận được sự trợ giúp tài chính từ Chính phủ, các ngân hàng ở Anh. Khoản nợ mà Carillion không có khả năng thanh toán là 1,5 tỷ Bảng, tức hơn 2 tỷ USD.
Sự sụp đổ của Carillion sẽ kéo theo sự gián đoạn của các dịch vụ công cộng ở Anh do tập đoàn này đang nắm giữ khoảng 450 hợp đồng xây dựng, quản lý, bảo trì dự án với Chính phủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU
10:54' - 20/01/2018
Ngày 20/1, báo Bild (Đức) đăng tải các phát biểu của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết London muốn một thỏa thuận thương mại toàn diện với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh "bật đèn xanh" cho dự luật rời khỏi EU
08:04' - 18/01/2018
Sau nhiều tuần lễ tranh cãi, ngày 17/1, các nghị sĩ tại Hạ viện Anh đã phê chuẩn Dự luật Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Văn kiện này đã được chuyển lên Thượng viện xem xét.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU luôn để ngỏ khả năng thay đổi ý kiến từ phía Anh
19:36' - 16/01/2018
Ngày 16/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) vẫn luôn để ngỏ cho khả năng thay đổi ý kiến từ phía Anh về việc rời khỏi khối này (còn được gọi là Brexit).
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ không trả tiền để tiếp cận thị trường EU hậu Brexit
10:07' - 12/01/2018
Chính phủ Anh ngày 11/1 loại trừ khả năng trả tiền cho Liên minh châu Âu (EU) để được tiếp cận thị trường chung sau khi rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ theo đuổi một "thỏa thuận đặc thù" với EU
09:43' - 12/01/2018
Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sẽ đưa vấn đề hoạt động của khu tài chính London vào trọng tâm trong thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Thủ tướng Anh Theresa May. AFP/TTXVN