Thủ tướng Theresa May lên án mạnh mẽ vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
Xuất hiện tại nhà số 10 phố Downing sau khi chủ trì cuộc họp của Cobra, ủy ban của chính phủ chuyên về đối phó với những vấn đề khẩn cấp, Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Cung điện Westminster xảy ra tối ngày 22/3 (theo giờ Việt Nam).
Bà khẳng định đây là vụ tấn công “bệnh hoạn và xấu xa” nhằm vào trái tim của thủ đô London.
Thủ tướng May nhấn mạnh mọi âm mưu hạ thấp giá trị của nước Anh thông qua bạo lực và khủng bố đều sẽ thất bại.
Bà chia sẻ những mất mát với gia đình, bạn bè các nạn nhân của vụ tấn công, đồng thời đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng cảnh sát sau khi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, Thủ tướng May cho biết sẽ không nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố tại nước này.
Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn số liệu cập nhật của cảnh sát Anh cho biết tính đến rạng sáng ngày 23/3, đã có 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương trong vụ tấn công này.
Đây được coi là vụ khủng bố lớn nhất ở London kể từ sau vụ đánh bom tự sát làm 52 người thiệt mạng hồi tháng 7/2005 và cũng là vụ tấn công khủng bố mới nhất ở châu Âu, diễn ra đúng một năm sau vụ đánh bom tự sát tại sân bay và tàu điện ngầm ở Brussels (Bỉ).
Vụ tấn công ở London ngày 22/3 được cho là có tính chất tương tự vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, hồi năm ngoái khi đó làm 84 người thiệt mạng.
Phát biểu sau vụ việc, ông Mark Rowley, Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô, nói: “Đây là một ngày mà chúng ta đã chuẩn bị để đối phó, nhưng hy vọng sẽ không bao giờ xảy ra. Thật đáng buồn là điều này đã thành hiện thực”.
Theo các nhân chứng, trước đó, một xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sĩ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 22/3.
Chính phủ Anh mới đây tiết lộ thông tin cho hay các cơ quan an ninh đã đập tan 13 âm mưu tấn công nhằm vào nước này trong chưa đầy 4 năm qua./.
>>> Tin mới nhất về vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
>>> Gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ kiện Saudi Arabia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới nhất về vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
07:23' - 23/03/2017
Thông báo mới nhất của cảnh sát Anh về vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại thủ đô London, đã có 4 người thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ kiện Saudi Arabia
18:11' - 22/03/2017
Người nhà các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ đã khởi kiện Saudi Arabia ra tòa án Mỹ hôm 20/3.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ đánh dấu 1 năm vụ khủng bố Brussels
15:17' - 22/03/2017
Ngày 22/3, Bỉ tiến hành các hoạt động tưởng niệm nạn nhân và đánh dấu 1 năm (22/3/2016-22/3/2017) ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào sân bay và nhà ga ở thủ đô Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng trường học ở Pháp: Loại trừ khả năng khủng bố
10:34' - 17/03/2017
Vụ việc một học sinh, được cho là tâm lý không bình thường, nổ súng tại Trường trung học Alexis de Tocqueville ở thị trấn miền Nam nước Pháp hôm 16/3, đang gây thêm tâm lý lo lắng cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu chông chênh sau một năm đầy biến động
06:30'
Các nhà xuất khẩu và nền kinh tế châu Âu nhìn chung đã thích nghi được với mức thuế mới, nhờ nhiều trường hợp miễn trừ và khả năng tìm kiếm thị trường ở những nơi khác.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu về vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London ngày 22/3. Ảnh: AFP/ TTXVN
Xe cứu thương đỗ bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London sau vụ nổ súng ngày 22/3. Ảnh: EPA/ TTXVN
Ông Mark Rowley (trong ảnh), Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô. Ảnh: AFP/ TTXVN