Thủ tướng Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục cải cách và mở cửa thị trường
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông và Trung Âu ở thủ đô Sofia (Bulgaria), ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa đối với các hàng hóa nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh cần phải duy trì vững chắc thương mại tự do nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế toàn cầu bền vững.
Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ: “Đối với các hàng hóa nước ngoài đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Trung Quốc, chúng tôi sẽ mở rộng cửa hơn nữa để thu hút các sản phẩm này vào thị trường Trung Quốc. Chúng tôi sẽ giảm thuế nhập khẩu nói chung vào thị trường Trung Quốc”.
Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Washington và Bắc Kinh áp thuế bổ sung 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu của nhau trị giá 34 tỷ USD. Trung Quốc cáo buộc Mỹ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử.
Hiện cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa thể hiện thiện chí khởi động đàm phán giải quyết căng thẳng thương mại hiện nay.
Ông Lý Khắc Cường khẳng định cuộc chiến thương mai chưa bao giờ là một giải pháp và sẽ không bên nào chiến thắng.
Thủ tướng Trung Quốc đang thăm Bulgaria và tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên "16+1" của các nhà lãnh đạo khu vực Đông và Trung Âu nhằm thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và đầu tư.
Trước đó, ngày 6/7, ông Lý Khắc Cường và người đồng cấp Bulgaria Boyko Borissov đã có cuộc hội đàm ở thủ đô Sofia, trong đó hai bên nhất trí củng cố lòng tin chính trị giữa 2 nước và tăng cường hợp tác thực chất để thúc đẩy quan hệ đối tác song phương.
Trong thông cáo chung được hai chính phủ công bố, hai bên đánh giá cao sự phát triển quan hệ song phương trong những năm gần đây và cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, du lịch, công nghệ mới, đổi mới và năng lượng tái tạo.
Bulgari là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần của ông Lý Khắc Cường và cũng là chuyến đi đầu tiên tới Bulgaria của một thủ tướng Trung Quốc trong 18 năm qua./.
>>>Trung Quốc nhấn mạnh chiến tranh thương mại "tuyệt đối không phải là giải pháp"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc
12:14' - 07/07/2018
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp thuế bổ sung 25% đối với 284 mặt hàng nhập khẩu có tổng trị giá 16 tỷ USD từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế đậu tương của Mỹ - “con dao hai lưỡi”?
05:30' - 07/07/2018
Việc Trung Quốc áp thuế đối đẳng trả đũa nhằm vào đậu tương Mỹ được cho là đòn đánh mạnh vào “kho phiếu” của đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO
21:09' - 06/07/2018
Ngày 6/7, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09'
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48'
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29'
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07'
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02'
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05'
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50'
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43'
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.