Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
Trong một báo cáo đưa ra ngày 28/4, tức chỉ 5 ngày trước cuộc tổng tuyển cử tại Australia, các chuyên gia của S&P cho rằng xếp hạng AAA của quốc gia châu đại dương có thể gặp rủi ro nếu những cam kết tài trợ của đảng Lao động cầm quyền và Liên minh đối lập dẫn đến những thâm hụt cấu trúc lớn hơn, nợ nần và chi phí lãi suất cao.
Theo báo cáo trên, ngân sách của Australia hiện đã bắt đầu thâm hụt trở lại do chi tiêu đạt mức cao nhất trong nhiều năm, tăng trưởng chậm lại và căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang. S&P cho rằng việc chính phủ mới ở nước này tài trợ cho các cam kết tranh cử sẽ là yếu tố quyết định về mức xếp hạng AAA, mức cao nhất trên thang xếp hạng, cho Australia.
Chỉ vài giờ sau khi báo cáo của S&P được công bố, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers và Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher đã công bố các số liệu về chi phí của đảng Lao động cầm quyền, cho thấy cách thức đảng này sẽ tài trợ cho các cam kết đã đưa ra và việc giảm thiểu nguy cơ bị hạ cấp xếp hạng tín nhiệm. Cụ thể, đảng Lao động cam kết chi 10 tỷ AUD (khoảng 6,3 tỷ USD) cho các cam kết bầu cử.
Theo ông Chalmers, các biện pháp của đảng Lao động sẽ tạo ra thêm 760 triệu AUD doanh thu và tiết kiệm thêm 6,4 tỷ AUD bằng cách cắt giảm chi tiêu cho các tư vấn viên, nhà thầu, lao động thuê ngoài cũng như các chi phí không phải lương như du lịch và khách sạn. Ngoài ra, thâm hụt ngân sách cộng dồn của Australia trong 4 năm tới được dự báo sẽ thấp hơn 1 tỷ AUD so với dự báo đưa ra hồi tháng 3.
Việc công bố số liệu chi phí là bước đi quan trọng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới ở Australia. Theo các cuộc thăm dò, nhiều khả năng đảng Lao động, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anthony Albanese, sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/5 tới./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Bài toán khó về chiến lược phát triển xe điện của Australia
06:30' - 14/04/2025
Nỗ lực chuyển đổi sang xe điện sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Australia vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu, qua đó hỗ trợ tăng cường an ninh năng lượng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Australia sắp đón mùa Đông ấm thứ 3 liên tiếp
15:21' - 11/04/2025
Cục Khí tượng Australia (BOM) vừa dự báo mùa Đông sắp tới sẽ là một trong những mùa Đông ấm nhất từng được ghi nhận tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đồng đôla Australia. Ảnh: TTXVN phát