BNEWS Ngày 6/7, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Bắc Kinh cáo buộc Washington khơi mào "cuộc chiến thương mại quy mô lớn nhất trong lịch sử" sau khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7.
Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực. Các mức thuế "ăn miếng trả miếng" mà Mỹ và Trung Quốc đã áp đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD mỗi bên.
Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ tăng thêm 25% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cho rằng mức thuế này vi phạm các nguyên tắc của WTO, sẽ làm tổn hại đà phục hồi kinh tế toàn cầu và gây rối loạn thị trường thế giới.
Trước đó, Mỹ cũng đã bị các nước như Canada, Liên minh châu Âu (EU), Na Uy, Nga... kiện lên WTO sau khi Washington quyết định áp mức thuế mới 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu.
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa có những hành động chống lại WTO khi cho rằng tổ chức này đối xử với Washington "rất tệ" và cần phải thay đổi điều này.
Ông chủ Nhà Trắng cũng thường phàn nàn rằng Mỹ bị đối xử bất công trong thương mại toàn cầu và chỉ trích WTO đã để xảy ra tình trạng này./.
Xem thêm:
>>>ASEAN liệu có "miễn nhiễm" với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
>>>Trung Quốc nhấn mạnh chiến tranh thương mại "tuyệt đối không phải là giải pháp"Tin liên quan
Chuyên gia PBOC: Cuộc chiến thương mại chỉ tác động hạn chế tới nền kinh tế Trung Quốc
Chuyên gia Ma Jun nhận định cuộc chiến thương mại liên quan tới lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ chỉ tác động hạn chế tới nền kinh tế Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.












