Khởi hành “Đoàn tàu Thống Nhất” nối liền non sông một dải
Tối nay (29/4), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy đôi tàu mang tên “Đoàn tàu Thống Nhất”, với mong muốn lan toả niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới của đất nước và các doanh nghiệp Việt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
“Đoàn tàu Thống Nhất” gồm 1 đoàn tàu SE1 xuất phát tại ga Hà Nội, với hơn 400 hành khách lúc 20 giờ 55 phút ngày 29/4 đến ga Sài Gòn lúc 6 giờ 50 phút ngày 01/5/2025 và 1 đoàn tàu (SE4) với gần 400 hành khách xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 19 giờ ngày 29/4, đến ga Hà Nội lúc 5 giờ 40 phút ngày 1/5/2025. Dự kiến, hai đoàn tàu sẽ gặp nhau tại Ga Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút ngày 30/4/2025.
Tổng Giám đốc Đường sắt Việt Nam Hoàng Gia Khánh chia sẻ: “Thời điểm hai đoàn tàu gặp nhau là khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ, đúng ngày kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. So với 50 năm trước, để đi từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ngược lại phải mất khoảng 4 ngày, tức hơn 80 tiếng thì nay, hành trình này chỉ mất khoảng 32 đến 33 tiếng. Điều đó khẳng định chất lượng chạy tàu đã được nâng cao đáng kể. Chúng tôi cũng luôn cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cấp hệ tàu để phục vụ hành khách tốt hơn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.
Ngoài việc trang trí theo chủ đề “Đường sắt Thống nhất – Non sông liền một dải” tại các nhà ga, hành khách đi tàu được chào đón trong không khí sôi động với các chương trình nghệ thuật là các ca khúc cách mạng, ca ngợi quê hương đất nước do Đội văn nghệ xung kích đường sắt biểu diễn.Gia đình chị Hồng Trang với 4 người xuất phát từ ga Hà Nội chia sẻ đã rất lâu mới quay đi lại tàu. “Lần này tham gia hành trình của Đoàn tàu Thống Nhất đúng dịp lễ 30/4 – 1/5, chúng tôi vô cùng bất ngờ và rất ấn tượng với không khí rộn ràng của lễ tiễn tàu. Mọi người ai ai cũng cầm trên tay lá cờ đỏ sao vàng. Khi lên tàu, thái độ phục vụ chu đáo của nhân viên tàu; không gian khoang tàu hiện đại, tiện nghi khiến mọi người trong gia đình tôi càng thêm ấn tượng với dịch vụ du lịch bằng đường sắt hiện nay”, chị Hồng trang nói.
Anh Cao Hùng Nam, Trưởng tàu khách SE1 cho hay: “Trước đây tôi đã phục vụ trên nhiều đoàn tàu trong các sự kiện lớn của ngành, nhưng đây là chuyến tàu đặc biệt nhất, chuyến tàu chạy đúng vào dịp kỷ niệm ngày đại lễ của đất nước. Chắc chắn tôi sẽ không bao giờ quên kỷ niệm này. Tôi tin rằng sự kiện hôm nay là bước khởi đầu cho hành trình phát triển mạnh mẽ hơn nữa của ngành đường sắt. Trong tương lai, ngành đường sắt sẽ có nhiều đổi mới để mang đến dịch vụ tốt nhất cho nhân dân”.
Đại diện Đường sắt Việt Nam hy vọng, mỗi hành khách trên chuyến tàu này sẽ là những hành khách Hạnh Phúc, để thêm trân quý giá trị của “Độc Lập – Tự Do” và thêm yêu quê hương, đất nước.Riêng hành khách đi trên “Đoàn tàu Thống Nhất” sẽ được thưởng thức âm nhạc trực tiếp trên tàu từ ga Huế đến Đà Nẵng (đối với SE1) và từ Tam Kỳ - Đà Nẵng (đối với tàu SE4); được chào đón bằng một buổi lễ đặc biệt tại Ga Đà Nẵng đúng ngày 30/4.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khúc ca khải hoàn trên tàu Thống Nhất
14:05' - 27/04/2025
Tháng 5, một chuyến tàu mang tên Thống Nhất chở theo người lính cụ Hồ sẽ đi từ thành phố mang tên Bác về quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại muôn vàn kính yêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Khởi công xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trong năm 2026
15:34' - 26/04/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải huy động tối đa, đa dạng hóa các nguồn vốn để khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt đã bán 76.000 vé, tiếp tục tăng chuyến dịp 30/4 - 1/5
15:57' - 17/04/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời gian nghỉ kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển của người dân dự báo tăng mạnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Thời gian Đường sắt Việt Nam chạy đôi tàu mang tên “Đoàn tàu Thống nhất”
10:40' - 11/04/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) sẽ tổ chức chuyến tàu đặc biệt mang tên "Đoàn tàu Thống nhất", đánh dấu một sự kiện lịch sử quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất
20:57' - 03/04/2026
Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hội nhập quốc tế phải bám sát nhiệm vụ, mục tiêu phát triển đất nước
20:56' - 03/04/2026
Chiều tối 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký thỏa thuận cung cấp khí LNG cho các dự án điện trọng điểm
20:34' - 03/04/2026
Ngày 3/4, PV GAS, PV Power và EVN đã ký các thỏa thuận quan trọng về cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho các dự án điện khí quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đến năm 2045, Việt Nam sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
20:24' - 03/04/2026
Chương trình phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hài hòa các mục tiêu phát điện và cấp nước hạ du
19:59' - 03/04/2026
Nhu cầu tiêu thụ điện năm 2026 được dự báo tăng cao trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, lượng nước về các hồ thủy điện giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng phát triển Quảng Ninh thành thành phố hiện đại, thông minh
19:58' - 03/04/2026
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 (Quy hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Sandbox – “phòng thí nghiệm chính sách” cho Trung tâm tài chính thế hệ mới
19:24' - 03/04/2026
Theo Chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (GFCI 39) công bố gần đây, TP. Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, lên vị trí 84 trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "nút thắt' mặt bằng đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Cần Thơ
19:09' - 03/04/2026
Chiều 3/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam và đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với EVN về việc tình hình cung ứng điện năm 2026 và đầu tư xây dựng lưới điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn đúng dự án, đúng trọng tâm để đạt mục tiêu tăng trưởng 13%
18:43' - 03/04/2026
Từ nay đến hết năm 2026, nhiệm vụ cốt lõi của thành phố là giữ vững ổn định nội bộ, củng cố đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng 13%.

Đoàn tàu Thống Nhất xuất ga trong tiếng reo hò mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Hành khách "đổ" về ga Hà Nội, bắt đầu hành trình du lịch khắp miền đất nước dịp nghỉ lễ. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Không khí náo nhiệt chào đón "Đoàn tàu Thống Nhất". Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Các toa tàu được thiết kế theo chủ đề "Đường sắt Thống nhất - Non sông liền một dải". Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN