KINH TẾ & XÃ HỘI

Tiểu thương cam kết không nhập khoai tây "ngoại" về chợ nông sản Đà Lạt

Facebook Share

BNEWS.VN100% các hộ kinh doanh khoai tây Đà Lạt tại chợ nông sản Đà Lạt đã ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc kể từ ngày 1/11.


Xe chở khoai tây đưa về chợ nông sản Đà Lạt tiêu thụ. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Ngày 2/11, đoàn công tác liên ngành của UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã túc trực tại chợ nông sản Đà Lạt để hỗ trợ cho Ban quản lý chợ và thực hiện giám sát lệnh cấm đưa khoai tây ngoại nhập vào chợ này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11.

Phó trưởng phòng Kinh tế Đà Lạt Nguyễn Văn Tín cho biết, ngày 29/10, Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt đã có văn bản gửi tất cả các tiểu thương kinh doanh khoai tây trong chợ nông sản Đà Lạt ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc kể từ ngày 1/11.

Kết quả, toàn bộ 24/24 hộ kinh doanh khoai tây Đà Lạt tại đây đã ký cam kết không nhập khoai tây ngoại nhập về chợ; tránh tiếp tay cho hành vi gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến uy tín nông sản Đà Lạt. Đoàn công tác liên ngành sẽ thường xuyên có mặt tại chợ nông sản Đà Lạt đến hết 21/12/2015.

Phòng Kinh tế cũng vận động tiểu thương kinh doanh sau khi bán hết khoai tây nhập khẩu hiện có và chuyển sang kinh doanh các mặt hàng nông sản Đà Lạt khác để đảm bảo hoạt động của chợ đầu mối cũng như đời sống của các hộ tiểu thương trước khi khoai tây Đà Lạt vào mùa. Hiện tại, Đà Lạt đã có khoai tây thu hoạch sớm nhưng rất ít; chính vụ thu hoạch thường bắt đầu từ đầu tháng 2 hàng năm.

Qua ghi nhận từ 2 ngày nay, các tiểu thương đã chấp hành lệnh cấm nhập khoai tây ngoại, không có bất kỳ xe container nào đưa hàng khoai tây nhập từ Trung Quốc về chợ. Lượng khoai tây Trung Quốc đã chuyển vào chợ nông sản Đà Lạt trước đó vẫn được các tiểu thương kinh doanh, buôn bán bình thường./.

Đặng Tuấn

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.