BNEWS Ngày 28/9, công ty an ninh mạng InfoAmor có trụ sở tại Arizona (Mỹ) khẳng định vụ mất cắp thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng Yahoo là "tác phẩm" của một băng nhóm tội phạm ở Đông Âu.
Trao đổi với báo giới, Giám đốc mảng thông tin mật của InfoAmor Andrew Komarov cho biết công ty này đã kết luận những tin tặc tấn công Yahoo là tội phạm sau khi xem xét một số tài khoản bị ảnh hưởng.
Theo ông Komarov, nhóm tin tặc này, có tên Nhóm E, từng bán các thông tin cá nhân bị đánh cắp trên web đen và trước đó có liên quan đến vụ xâm nhập nhằm vào LinkedIn, Tumblr và MySpace.
Những thông tin mới bị đánh cắp đã được bán cho ít nhất 3 khách hàng, trong đó có một nhóm do một chính phủ hậu thuẫn.
Ông Komarov nêu rõ: "Những tin tặc này chưa bao giờ được bất cứ cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào thuê để tấn công Yahoo.
Chúng chỉ đơn thuần tìm kiếm những địa chỉ trang web phổ biến có nhiều người sử dụng".
Kết luận trên của hãng InfoAmor trái ngược với tuyên bố mà Yahoo đưa ra trước đó khi cho rằng thủ phạm là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ". Hiện Yahoo từ chối bình luận về vấn đề trên.
Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ cho biết chưa tìm thấy bằng chứng "xác thực" cho thấy vụ xâm nhập là do chính phủ hậu thuẫn.
Hôm 22/9, Yahoo cho biết thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp từ mạng lưới Yahoo.
Theo Yahoo, các thông tin bị đánh cắp nhiều khả năng gồm danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa bảo vệ.
Tuy nhiên, Yahoo cho rằng các thông tin bị đánh cắp không bao gồm các thông tin thẻ thanh toán hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.
Yahoo hiện đang phải đối mặt với truy vấn về thời điểm mà tập đoàn này nhận được tin về vụ đánh cắp thông tin. Cho tới nay, Yahoo vẫn chưa cung cấp thời gian biểu chi tiết cũng như chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc của hãng rằng thủ phạm là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ".
Ngoài ra, "người tiên phong" một thời của ngành Internet này cũng đang đứng trước nguy cơ ra tòa sau khi ông Ronald Schwartz, đại diện cho nhóm người dùng Yahoo tại Mỹ bị đánh cắp tài khoản, đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại thành phố San Jose, bang California.
Đơn kiện cáo buộc Yahoo đã hành động "thiếu trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng", đi ngược lại cam kết bảo mật thông tin của hãng./.
Tin liên quan
Yahoo đứng trước nguy cơ hầu tòa vì sự cố mất cắp thông tin
Đơn kiện cáo buộc Yahoo đã hành động "thiếu trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng", đi ngược lại cam kết bảo mật thông tin của Yahoo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.











