Tin mới nhất về vụ đánh cắp thông tin người dùng Yahoo
Trao đổi với báo giới, Giám đốc mảng thông tin mật của InfoAmor Andrew Komarov cho biết công ty này đã kết luận những tin tặc tấn công Yahoo là tội phạm sau khi xem xét một số tài khoản bị ảnh hưởng.
Theo ông Komarov, nhóm tin tặc này, có tên Nhóm E, từng bán các thông tin cá nhân bị đánh cắp trên web đen và trước đó có liên quan đến vụ xâm nhập nhằm vào LinkedIn, Tumblr và MySpace.
Những thông tin mới bị đánh cắp đã được bán cho ít nhất 3 khách hàng, trong đó có một nhóm do một chính phủ hậu thuẫn.
Ông Komarov nêu rõ: "Những tin tặc này chưa bao giờ được bất cứ cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào thuê để tấn công Yahoo.
Chúng chỉ đơn thuần tìm kiếm những địa chỉ trang web phổ biến có nhiều người sử dụng".
Kết luận trên của hãng InfoAmor trái ngược với tuyên bố mà Yahoo đưa ra trước đó khi cho rằng thủ phạm là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ". Hiện Yahoo từ chối bình luận về vấn đề trên.
Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ cho biết chưa tìm thấy bằng chứng "xác thực" cho thấy vụ xâm nhập là do chính phủ hậu thuẫn.
Hôm 22/9, Yahoo cho biết thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp từ mạng lưới Yahoo.
Theo Yahoo, các thông tin bị đánh cắp nhiều khả năng gồm danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa bảo vệ.
Tuy nhiên, Yahoo cho rằng các thông tin bị đánh cắp không bao gồm các thông tin thẻ thanh toán hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.
Yahoo hiện đang phải đối mặt với truy vấn về thời điểm mà tập đoàn này nhận được tin về vụ đánh cắp thông tin. Cho tới nay, Yahoo vẫn chưa cung cấp thời gian biểu chi tiết cũng như chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc của hãng rằng thủ phạm là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ".
Ngoài ra, "người tiên phong" một thời của ngành Internet này cũng đang đứng trước nguy cơ ra tòa sau khi ông Ronald Schwartz, đại diện cho nhóm người dùng Yahoo tại Mỹ bị đánh cắp tài khoản, đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại thành phố San Jose, bang California.
Đơn kiện cáo buộc Yahoo đã hành động "thiếu trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng", đi ngược lại cam kết bảo mật thông tin của hãng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Yahoo đứng trước nguy cơ hầu tòa vì sự cố mất cắp thông tin
11:10' - 25/09/2016
Đơn kiện cáo buộc Yahoo đã hành động "thiếu trách nhiệm đối với thông tin cá nhân của người dùng", đi ngược lại cam kết bảo mật thông tin của Yahoo.
-
Chuyển động DN
Yahoo bị kiện sau bê bối đánh cắp thông tin người dùng
13:36' - 24/09/2016
"Người tiên phong" một thời của ngành Internet - Yahoo đang đứng trước nguy cơ ra tòa sau khi công bố vụ mất cắp thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng .
-
Kinh tế & Xã hội
Cách giúp người dùng kiểm tra và thay đổi thông tin tài khoản Yahoo
15:15' - 23/09/2016
Sau vụ việc 500 triệu tài khoản người dùng đã bị tin tặc tiếp cận từ cuối năm 2014, Yahoo đã khuyến cáo khách hàng kiểm tra và đổi mật khẩu tài khoản ngay.
-
Kinh tế Thế giới
Yahoo xác nhận 500 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin
08:04' - 23/09/2016
Tập đoàn Yahoo cho biết thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp từ mạng lưới Yahoo vào năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06'
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51'
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49'
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.