1. >

Tòa án Brazil ra lệnh tạm giam cựu Tổng thống Lula da Silva

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/3, tòa án bang Sao Paulo đã ra lệnh tạm giam cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva do bị cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ.

Tòa án Brazil ra lệnh tạm giam cựu Tổng thống Lula da Silva

Tòa án Brazil ra lệnh tạm giam cựu Tổng thống Lula da Silva. Ảnh: newsinfo

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, quyết định trên của tòa án được đưa ra theo yêu cầu của các công tố viên tòa án Sao Paulo.

Các công tố viên này nhận định việc tạm giam ông Lula da Silva là “cần thiết” bởi cho rằng vị cựu Tổng thống có thể huy động một số nhóm người cản trở quá trình điều tra.

Họ cũng cáo buộc ông Lula da Silva đã "vi phạm trật tự công cộng" khi kêu gọi những người ủng hộ tổ chức các cuộc biểu tình hôm 4/3 vừa qua, sau khi phía cảnh sát áp tải ông đến đồn để thẩm vấn liên quan đến vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Trước đó một ngày, các công tố viên gửi kiến nghị đến một tòa án ở bang Sao Paulo yêu cầu tiến hành điều tra chính thức đối với ông Lula về những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn Petrobras.

Ông Lula bị cáo buộc có liên quan tới hoạt động rửa tiền và che giấu tài sản, cũng như sở hữu một ngôi nhà sang trọng bên bờ biển tại Guaruja, bang Sao Paulo.

Hôm 4/3 vừa qua, cảnh sát Brazil đã khám xét nhà riêng của ông Silva, đồng thời áp tải ông này tới đồn để thẩm vấn do nghi ngờ liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras.

Ông Lula da Silva bị tố cáo đã nhận hàng triệu USD tiền hoa hồng từ những hợp đồng giữa các công ty xây dựng với Petrobras.

Tuy nhiên, ông đã bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ cảnh sát cưỡng chế là một “vở kịch của giới truyền thông” nhằm hạ thấp uy tín của ông và cam kết sẽ chiến đấu vì sự trong sạch của mình.

Trong khi đó, đảng Lao động (PT) cầm quyền ở Brazil đã tố cáo hành động khám xét nhà riêng và thẩm vấn cựu Tổng thống Lula da Silva là âm mưu đảo chính nhằm gây bất ổn chống chính phủ hiện nay, đồng thời kêu gọi người dân bảo vệ nền dân chủ và bảo vệ sự vô tội của cựu Tổng thống Silva.

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không những làm "vấy bẩn" hình ảnh đảng PT cầm quyền và tập đoàn Petrobras, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng trong vụ bê bối của Petrobras, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.