1. >

Tổng thống đắc cử Mỹ muốn “mối quan hệ tốt đẹp” với Đức

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mong muốn “mối quan hệ tốt đẹp” với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống đắc cử Mỹ muốn “mối quan hệ tốt đẹp” với Đức

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là phát biểu của ông Anthony Scaramucci, Cố vấn của ông Trump và là đại diện tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Trả lời báo giới tại Davos ngày 17/1, ông Scaramucci cho biết là “con người của hòa bình”, ông Trump “nhận thấy tầm quan trọng của khối liên minh dài hạn” giữa Mỹ và các nước châu Âu.

Ông thừa nhận Tổng thống đắc cử Trump muốn mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Merkel, trong khi cũng tìm cách xây dựng cầu nối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo vị cố vấn này, trong 6 tháng tới và năm tới, mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu sẽ “lớn mạnh hơn bao giờ hết”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Trump có những phát ngôn chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Thủ tướng Đức Merkel.

Trả lời cuộc phỏng vấn chung của báo “Bild” và tờ “Thời báo London” mới đây, ông Trump thẳng thắn cho rằng NATO đã "lỗi thời", và ông phỏng đoán trong tương lai sẽ có thêm nhiều nước châu Âu khác sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu sau động thái tương tự của nước Anh.

Bên cạnh đó, vị doanh nhân 70 tuổi này còn chỉ trích chính sách mở cửa tiếp nhận 1 triệu người di cư của Thủ tướng Merkel, coi đây là một "sai lầm thảm họa" có thể gây ra nguy cơ an ninh.

Tuyên bố này đã vấp phải sự phản bác của giới lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande./.

>>> Tổng thống Mỹ B. Obama cảnh báo ông Trump không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran

>>> Chính sách của ông D.Trump đe dọa năng lực cạnh tranh của kinh tế Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.