BNEWS Đại diện Thương mại Mỹ sắp mãn nhiệm Mike Froman cảnh báo rằng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước này đang bị đe dọa bởi những chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Ông Trump từng tuyên bố, ông sẽ buộc các công ty Mỹ phải duy trì hoạt động của nhà máy ở trong nước, đồng thời tăng thuế đánh vào những hãng sản xuất hàng hóa ở bên ngoài xuất vào thị trường nội địa. Ông Trump còn khẳng định sẽ đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi nhậm chức.
Theo ông Froman, về lâu dài, những chính sách này sẽ làm giảm đáng kể năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như công ty Mỹ. Trong khi đó, quyết định rút lui khỏi TPP đồng nghĩa với việc trao chiến thắng mang tầm chiến lược vào tay Trung Quốc.Ông Froman - người được coi là "kiến trúc sư trưởng" xây dựng TPP - nhấn mạnh rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump đang đẩy các đồng minh của Mỹ vào quỹ đạo ảnh hưởng của Trung Quốc, và từ bỏ vị thế nước lớn ở châu Á - Thái Bình Dương.
Nước Mỹ cũng từ bỏ cơ hội thiết lập các quy định mới trong lĩnh vực thương mại tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. TPP không phải là một thỏa thuận thương mại tự do, mà là một khối kinh tế do Mỹ dẫn đầu và không có sự tham gia của Trung Quốc. TPP là "mũi nhọn" kinh tế trong chiến lược “xoay trục sang châu Á” của chính quyền Tổng thống Barack Obama.
Gần đây, ông Trump đã khuấy động mạng xã hội khi yêu cầu các công ty Mỹ phải đưa nhà máy sản xuất về trong nước. Theo ông, các hãng sản xuất ô tô như Ford, General Motors hay Toyota nếu không muốn gánh chịu thêm khoản thuế biên mậu thì chuyển hoạt động sản xuất từ Mexico sang Mỹ. Động thái của ông Trump được tung hô như một giải pháp thúc đẩy khu vực sản xuất chế tạo và mang lại thêm việc làm cho người dân Mỹ.Tuy nhiên, ông Froman cho rằng chính sách này sẽ tạo ra nhiều rủi ro về lâu dài khi năng lực cạnh tranh của nền kinh tế suy giảm. Hiện dư luận vẫn đánh giá thấp nguy cơ của việc áp thuế đánh vào các công ty Mỹ và nước ngoài sản xuất hàng ở bên ngoài để xuất khẩu vào thị trường nước này.
Theo ông Froman, để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu và tạo thêm việc làm, chính phủ của Tổng thống Donald Trump cần tăng cường cạnh tranh với các nước như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ. Một số thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, tuyên bố rằng họ sẽ tìm mọi cách ngăn cản động thái của ông Trump nhằm áp đặt các mức thuế mới.Trước đó, giới doanh nghiệp Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo về kỷ nguyên "địa phương hóa" thay thế cho xu hướng "toàn cầu hóa" khi ông Trump - một người có quan điểm dân túy, lên nắm quyền tại Mỹ.
Thông cáo gần đây về việc ông Donald Trump sẽ thành lập một Hội đồng Thương mại Quốc gia mới và nhân vật đứng đầu sẽ là Giáo sư Peter Navarro của trường Đại học California còn báo hiệu một thực tế là chính quyền của ông sẽ nhanh chóng tiến hành các biện pháp cứng rắn về thương mại như đã hứa.Giáo sư Navarro cũng là thành viên nổi bật trong chiến dịch chuyển giao quyền lực của ông Trump, người nổi tiếng với các kế hoạch vận động liên quan tới chính sách thương mại có phần hiếu chiến nhằm chống lại Trung Quốc.
Trên thực tế, chiến thuật mạnh tay của chính quyền Trump và các mối đe dọa của hành động thương mại mang tính trừng phạt sẽ gần như chắc chắn kích hoạt kế hoạch trả đũa và làm suy yếu tăng trưởng kinh tế cũng như thương mại thế giới, trong đó bao gồm cả Mỹ. Hãng tin CNN ngày 5/1 cho biết nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đã thảo luận về đề xuất tăng mức thuế nhập khẩu lên đến 10%.Các doanh nghiệp Mỹ đã phản ứng lại với vấn đề cấp bách này. Một nguồn tin đã nói với hãng tin CNN rằng “đòn búa tạ trong chính sách thương mại” của ông Trump sẽ “áp một chi phí rất nặng nề lên nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo và công nhân Mỹ”.
Giống như các đối tác của họ trên toàn thế giới, các nhà sản xuất Mỹ dựa vào chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế. Sự hiện diện của ông Navarro là bằng chứng cho cuộc đối đầu thương mại chắc chắn sẽ dẫn đến chiến tranh thương mại: chính sách vận động ồn ào và gay gắt của ông về các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc song hành với các chiến dịch kêu gọi chuẩn bị cho xung đột.
Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết Hội đồng Thương mại Quốc gia sẽ làm việc với Hội đồng An ninh Quốc gia và các cơ quan khác thuộc Nhà Trắng để thực hiện khẩu hiệu của Tổng thống đắc cử, đó là “hòa bình và thịnh vượng thông qua sức mạnh quân sự và kinh tế”./.Tin liên quan
Căng thẳng gia tăng giữa Donald Trump và cộng đồng tình báo
Cuộc "nội chiến" giữa Donald Trump và cộng đồng tình báo Mỹ leo thang sau khi ông Trump buộc tội các cơ quan tình báo để rò rỉ báo báo cáo về những thỏa hiệp giữa Trump và Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.












