Tổng thống Mỹ tuyên bố nới lỏng quy định khí thải xe hơi
Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đình chỉ tạm thời các quy định về tiêu chuẩn khí thải và mức tiêu hao năng lượng hiệu quả của xe hơi được ban hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, một động thái khiến cộng đồng ủng hộ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu lo ngại.
Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Detroit tại bang Michigan, thủ phủ của ngành công nghiệp chế tạo ôtô Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định các tiêu chuẩn môi trường khắt khe đang làm tổn hại tới hoạt động thương mại và tuyên bố chính phủ sẽ tạm ngừng để đánh giá lại các mục tiêu khí thải xe cộ giai đoạn 2022-2025.
Bên cạnh đó, ông Trump cũng kêu gọi sự giúp đỡ của các doanh nghiệp trong vấn đề tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ.
Theo Nhà Trắng, các điều khoản hạn chế khí thải, mức tiêu hao nhiên liệu của xe ôtô do Chính quyền Obama ban hành đã không cân nhắc tới thực tế thị trường hay kỳ vọng của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, các quan chức chính phủ cũng thừa nhận rằng họ chưa đánh giá cụ thể tác động của động thái này đối với ngành xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu lớn của Mỹ như Nhật Bản và châu Âu đều có tiêu chuẩn khí thải riêng và đều cao hơn mức liên bang của Mỹ.
Động thái mới của chính quyền Tổng thống Trump đã gây quan ngại trong cộng đồng ủng hộ chống biến đổi khí hậu. Ngay trong quá trình tranh cử, Tổng thống Trump từng tuyên bố những cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu chỉ là "bịp bợm" và nhiều lần đe dọa rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
Trong khi đó, nhằm thúc đẩy một giải pháp bền vững cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cùng ngày, 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ký một văn bản cam kết tìm kiếm các phương thức giúp giảm nhiệt độ toàn cầu mà "không gây tổn hại tới hoạt động kinh tế".
Văn bản được công bố tại Hạ viện này gồm nội dung cam kết "nghiên cứu và giải quyết tận gốc nguyên nhân cũng như tác động của biến đổi khí hậu ở cấp độ toàn cầu và khu vực" đồng thời tìm kiếm giải pháp để trung hòa những tác động của con người.
Tham gia ký kết vào văn bản không mang tính ràng buộc này là đại diện của các bang chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu.
Người phát ngôn của Nhà Trắng từ chối bình luận về động thái mới này. Trong khi đó, nhóm Vận động Khí hậu dân sự, một nhóm hoạt động phi đảng phái, hoan nghênh văn bản này là "một bước tiến quan trọng hướng tới đạt được các giải pháp lưỡng đảng"./.
>>> Nghị viện châu Âu ủng hộ kế hoạch cải cách thị trường buôn bán khí thải
>>> Ngành ô tô muốn Chính phủ Mỹ xem xét lại quy định về khí thải năm 2025
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hồi xe máy cũ nát: Nhiều ý kiến trái chiều
07:55' - 16/03/2017
Trong nhiều năm qua, những chiếc xe máy đã cũ nát đang lưu thông trên đường có nhiều hệ lụy. Ý tưởng của Hà Nội về việc thu hồi xe máy cũ nát đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
-
Kinh tế & Xã hội
Con người chịu trách nhiệm chính làm tan băng tại Bắc Cực
07:39' - 15/03/2017
Một nhóm các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy con người là tác nhân chính gây ra tình trạng băng tan tại Bắc Cực, theo đó 60% lượng băng bị mất là do tác động của con người.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vận hành ổn định trong xu hướng chậm lại
07:21' - 14/03/2017
Báo cáo Công tác Chính phủ Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày mới đây đã đề cập đến những số liệu kinh tế, xã hội năm 2016 cũng như các chỉ tiêu đề ra cho năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu giữ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải
21:48' - 10/03/2017
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giữ nguyên lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới qui định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011.
-
Kinh tế Thế giới
Đây là "thủ phạm" cướp đi sinh mạng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới
13:35' - 09/03/2017
Theo WHO, môi trường sống bị ô nhiễm là “thủ phạm” cướp đi sinh mạng của 1,7 triệu em dưới 5 tuổi mỗi năm trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.