Tổng thống Trump bị hai bang New York và Washington dọa kiện
Theo phóng viên TTXVN tại New York, các bang New York và Washington ngày 4/9 cảnh báo sẽ kiện Tổng thống Donald Trump nếu ông hủy bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).
Theo kế hoạch, trong ngày 5/9, Tổng thống Donald Trump sẽ công bố chấm dứt chương trình trên, song cho Quốc hội Mỹ 6 tháng để soạn thảo một dự luật thay thế.
Một tuyên bố chung giữa Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman và Thống đốc bang này Andrew Cuomo có đoạn "hành động của tổng thống sẽ làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm nghìn thanh niên coi nước Mỹ là ngôi nhà của mình".
Trong một tuyên bố riêng rẽ, Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson cũng đe dọa có hành động pháp lý để bảo vệ hàng nghìn người.
Ông Ferguson và Schneiderman nằm trong số 20 tổng chưởng lý hồi tháng 7 đã gửi thư cảnh báo ông Trump rằng họ sẽ bảo vệ chương trình này "bằng mọi biện pháp". Trong khi đó, có 8 tổng chưởng lý theo đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ nộp đơn kiện vào ngày 5/9 nếu ông Trump chấm dứt chương trình này.
Đạo luật “Tạm hoãn thi hành việc trục xuất những người đến Mỹ từ khi còn nhỏ" (DACA) được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên.
Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.
Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cam kết giúp bang Texas tái thiết sau bão lớn nhất lịch sử Mỹ
12:40' - 03/09/2017
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ ủng hộ hoàn toàn bang Texas trong việc tái thiết hạ tầng sau khi siêu bão Harvey đổ bộ vào bang này, gây thiệt hại lớn về người và của.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ cáo buộc ông Obama nghe lén điện thoại tại Tháp Trump
11:05' - 03/09/2017
Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố không có bằng chứng ủng hộ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã tiến hành các hoạt động nghe lén điện thoại tại tòa Tháp Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Đường hướng ngoại giao của chính quyền Trump có hiệu quả?
06:45' - 02/09/2017
Trong 6 tháng cầm quyền đầu tiên, Chính quyền ông Donald Trump đã thảo luận để đưa ra chính sách ngoại giao quan trọng, song quá trình này dường như lại bị phá hủy bởi chính nhà lãnh đạo cao nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nỗ lực cải cách "thay máu" hệ thống thuế của Mỹ
14:12' - 31/08/2017
Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Quốc hội nước này thông qua một gói biện pháp cải cách toàn diện nhằm "thay máu" cho hệ thống thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bài trắc nghiệm đối với Tổng thống Donald Trump trong tái đàm phán NAFTA
05:30' - 25/08/2017
Mỹ, Mexico và Canada đã mở các cuộc đàm phán để cải cách Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - vốn là mục tiêu bị tấn công trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.

Tổng thống Trump bị hai bang New York và Washington dọa kiện. Ảnh minh hoạ: AFP