Tranh cãi về 3 triệu công dân EU tại nước Anh sau Brexit
Đây cũng là một trong những vấn đề dù muốn hay không các ứng cử viên đang chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng nước Anh sắp tới phải đề cập đến trong kế hoạch hành động của mình cho một nước Anh nằm ngoài EU.
Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tại Hạ viện nước Anh ngày 4/7 về kế hoạch tranh cử của mình, một trong các ứng viên thủ tướng là Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom nêu rõ các công dân EU sẽ không phải là "một lợi điểm để mặc cả" trong các cuộc thương lượng.
Bà Leadsom nhấn mạnh "kết quả cuộc trưng cầu ý dân phải được tôn trọng, nước Anh sẽ rời EU, tự do di chuyển sẽ chấm dứt và Quốc hội Anh sẽ quyết định tiếp nhận bao nhiêu người".
Tuy nhiên, bà cam kết sẽ cho phép các công dân EU đã và đang sinh sống, làm việc tại nước Anh ở lại vô thời hạn.
Là nhà vận động Brexit tích cực, bà Leadsom cũng hy vọng rằng tiến trình Brexit sẽ được bắt đầu trong tháng Chín tới (khi nước Anh có thủ tướng mới) và nước Anh sẽ rời khỏi EU vào mùa Xuân 2017.
Từ một chính khách ít được biết đến, bà Leadsom đang nổi lên như một trong những ứng viên sáng giá bên cạnh Bộ trưởng Nội vụ Theresa May trong cuộc đua vào ngôi nhà số 10 phố Downing, sau khi Thủ tướng David Cameron tuyên bố từ chức vì không giữ được nước Anh ở lại EU.
Trong số những người ủng hộ bà Leadsom có cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Iain Duncan Smith, cựu Bộ trưởng Môi trường Owen Paterson và nhà tài trợ đảng Độc lập Anh (UKIP) Arron Banks.
Trong khi đó, ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Anh, bà Theresa May lại tỏ ra thận trọng khi nói về vấn đề này khi xác nhận tương lai của các công dân EU tại nước Anh là một phần trong các cuộc thương lượng về Brexit.
Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ITV ngày 3/7, bà May nói: "Chúng ta vẫn là một thành viên EU và hiện vị thế của họ không có gì thay đổi. Nhưng dĩ nhiên trong quá trình thương lượng chúng ta sẽ phải trả lời câu hỏi về những người đến từ các nước EU hiện đang ở nước Anh.
Tôi muốn chắc chắn rằng chúng ta không chỉ đảm bảo vị thế của những người này mà cả những công dân Anh đang sinh sống tại các nước thành viên EU khác".
Giới quan sát bình luận rằng sự thận trọng của Bộ trưởng Nội vụ May, người có khả năng trở thành nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh quốc sau cố Thủ tướng Margaret Thatcher, đã làm dấy lên sự đồng thuận liên đảng hiếm có.
Bằng chứng là một bức thư ngỏ gửi tới nhật báo "Telegraph" (Điện tín) ngày 4/7 kêu gọi tất cả các chính khách cam kết bảo vệ vị thế cho các công dân EU tại nước Anh có chữ ký của cả các nhà vận động Brexit hàng đầu lẫn những người ủng hộ "xứ sở sương mù" ở lại EU.
>>> Cựu Thị trưởng London chỉ trích Chính phủ Anh bị động trước Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Thị trưởng London chỉ trích Chính phủ Anh bị động trước Brexit
07:38' - 05/07/2016
Cựu Thị trưởng London, Boris Johnson đã lên tiếng chỉ trích chính phủ nước không đưa ra kế hoạch khả thi nào để kích hoạt tiến trình rời EU, hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
BoE có thể tung ra các biện pháp kích thích kinh tế hậu Brexit
05:05' - 05/07/2016
Thống đốc Ngân hàng Anh (BoE) Mark Carney cho rằng triển vọng kinh tế của nước này đang xấu đi và BoE có thể sẽ cần tăng các biện pháp kích thích kinh tế trong mùa Hè này sau cú sốc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cố gắng “giữ chân” doanh nghiệp sau cú sốc Brexit
16:54' - 04/07/2016
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne lên kế hoạch giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 15%, nhằm “giữ chân” các doanh nghiệp, sau cú sốc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Các ứng viên tiềm năng thay thế ông Cameron đều muốn trì hoãn Brexit
10:59' - 04/07/2016
Các ứng cử viên nặng ký cho vị trí kế nhiệm Thủ tướng David Cameron đều muốn trì hoãn quá trình này ít nhất là cho đến cuối năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom. Ảnh: EPA