BNEWS Cựu Thị trưởng London, Boris Johnson đã lên tiếng chỉ trích chính phủ nước không đưa ra kế hoạch khả thi nào để kích hoạt tiến trình rời EU, hay còn gọi là Brexit.
Trong tuyên bố đăng trên nhật báo "Telegraph" (Điện tín), ông Johnson cho rằng Chính phủ Anh đã không chuẩn bị đầy đủ cho các kịch bản có thể xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hôm 23/6, đặc biệt khi phe Brexit giành chiến thắng. Dù tổ chức cuộc trưng cầu với 2 lựa chọn nhưng chính phủ lại không chuẩn bị để dẫn dắt người dân trong trường hợp họ lựa chọn kịch bản Brexit như hiện nay.
Ông Johnson cũng cho rằng một bộ phận người dân Anh, những người ủng hộ Anh ở lại EU hiện đang bị kích động và chính phủ cần có trách nhiệm giải thích với họ sự thật về những tác động của Brexit.
Theo cựu Thị trưởng London, những lo ngại về ảnh hưởng của Brexit đã bị "thổi phồng", thị trường chứng khoán trên thực tế không thể sụp đổ và những cảnh báo người dân phải trả thuế cao hơn hay chính phủ phải cắt giảm chi tiêu công sâu hơn sẽ không diễn ra như lời Bộ trưởng Tài chính Geogre Osborne từng nói.
Ông Johnson là chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và được kỳ vọng sẽ lên thay thế Thủ tướng David Cameron. Tuy nhiên, hồi tuần trước, ông này bất ngờ tuyên bố không muốn trở thành tân Thủ tướng Anh. Thay thế ông trong phe Brexit là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove.
Người kế nhiệm ông Cameron sẽ do đảng Bảo thủ lựa chọn và nhậm chức vào tháng 9 tới và dự kiến sẽ là người đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt Anh ra khỏi EU.
Tuyên bố trên của ông Johson được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ EU, phản đối Brexit diễn ra trên toàn nước Anh. Người dân tại nhiều thành phố lớn như London, Manchester, Brighton... đã đổ ra đường hô vang khẩu hiệu ủng hộ EU.
Nhiều người tham gia biểu tình bày tỏ lo ngại về kinh tế bất ổn hậu Brexit, cũng như chủ nghĩa bài ngoại gia tăng, thể hiện qua số vụ tấn công và khiêu khích nhằm vào cộng đồng người nhập cư tại Anh tăng vọt sau cuộc trưng cầu ý dân vừa qua./.
Tin liên quan
Các ứng viên tiềm năng thay thế ông Cameron đều muốn trì hoãn Brexit
Các ứng cử viên nặng ký cho vị trí kế nhiệm Thủ tướng David Cameron đều muốn trì hoãn quá trình này ít nhất là cho đến cuối năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giớiCác nước Trung Âu cam kết đẩy mạnh vai trò trong EU
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.












