BNEWS Cựu Thị trưởng London, Boris Johnson đã lên tiếng chỉ trích chính phủ nước không đưa ra kế hoạch khả thi nào để kích hoạt tiến trình rời EU, hay còn gọi là Brexit.
Trong tuyên bố đăng trên nhật báo "Telegraph" (Điện tín), ông Johnson cho rằng Chính phủ Anh đã không chuẩn bị đầy đủ cho các kịch bản có thể xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hôm 23/6, đặc biệt khi phe Brexit giành chiến thắng. Dù tổ chức cuộc trưng cầu với 2 lựa chọn nhưng chính phủ lại không chuẩn bị để dẫn dắt người dân trong trường hợp họ lựa chọn kịch bản Brexit như hiện nay.
Ông Johnson cũng cho rằng một bộ phận người dân Anh, những người ủng hộ Anh ở lại EU hiện đang bị kích động và chính phủ cần có trách nhiệm giải thích với họ sự thật về những tác động của Brexit.
Theo cựu Thị trưởng London, những lo ngại về ảnh hưởng của Brexit đã bị "thổi phồng", thị trường chứng khoán trên thực tế không thể sụp đổ và những cảnh báo người dân phải trả thuế cao hơn hay chính phủ phải cắt giảm chi tiêu công sâu hơn sẽ không diễn ra như lời Bộ trưởng Tài chính Geogre Osborne từng nói.
Ông Johnson là chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và được kỳ vọng sẽ lên thay thế Thủ tướng David Cameron. Tuy nhiên, hồi tuần trước, ông này bất ngờ tuyên bố không muốn trở thành tân Thủ tướng Anh. Thay thế ông trong phe Brexit là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove.
Người kế nhiệm ông Cameron sẽ do đảng Bảo thủ lựa chọn và nhậm chức vào tháng 9 tới và dự kiến sẽ là người đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt Anh ra khỏi EU.
Tuyên bố trên của ông Johson được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ EU, phản đối Brexit diễn ra trên toàn nước Anh. Người dân tại nhiều thành phố lớn như London, Manchester, Brighton... đã đổ ra đường hô vang khẩu hiệu ủng hộ EU.
Nhiều người tham gia biểu tình bày tỏ lo ngại về kinh tế bất ổn hậu Brexit, cũng như chủ nghĩa bài ngoại gia tăng, thể hiện qua số vụ tấn công và khiêu khích nhằm vào cộng đồng người nhập cư tại Anh tăng vọt sau cuộc trưng cầu ý dân vừa qua./.
Tin liên quan
Các ứng viên tiềm năng thay thế ông Cameron đều muốn trì hoãn Brexit
Các ứng cử viên nặng ký cho vị trí kế nhiệm Thủ tướng David Cameron đều muốn trì hoãn quá trình này ít nhất là cho đến cuối năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












