1. >

Cựu Thị trưởng London chỉ trích Chính phủ Anh bị động trước Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Cựu Thị trưởng London, Boris Johnson đã lên tiếng chỉ trích chính phủ nước không đưa ra kế hoạch khả thi nào để kích hoạt tiến trình rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Cựu Thị trưởng London chỉ trích Chính phủ Anh bị động trước Brexit

Cựu Thị trưởng London chỉ trích Chính phủ Anh bị động trước Brexit. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đăng trên nhật báo "Telegraph" (Điện tín), ông Johnson cho rằng Chính phủ Anh đã không chuẩn bị đầy đủ cho các kịch bản có thể xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hôm 23/6, đặc biệt khi phe Brexit giành chiến thắng. Dù tổ chức cuộc trưng cầu với 2 lựa chọn nhưng chính phủ lại không chuẩn bị để dẫn dắt người dân trong trường hợp họ lựa chọn kịch bản Brexit như hiện nay.

Ông Johnson cũng cho rằng một bộ phận người dân Anh, những người ủng hộ Anh ở lại EU hiện đang bị kích động và chính phủ cần có trách nhiệm giải thích với họ sự thật về những tác động của Brexit.

Theo cựu Thị trưởng London, những lo ngại về ảnh hưởng của Brexit đã bị "thổi phồng", thị trường chứng khoán trên thực tế không thể sụp đổ và những cảnh báo người dân phải trả thuế cao hơn hay chính phủ phải cắt giảm chi tiêu công sâu hơn sẽ không diễn ra như lời Bộ trưởng Tài chính Geogre Osborne từng nói.

Ông Johnson là chính trị gia thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và được kỳ vọng sẽ lên thay thế Thủ tướng David Cameron. Tuy nhiên, hồi tuần trước, ông này bất ngờ tuyên bố không muốn trở thành tân Thủ tướng Anh. Thay thế ông trong phe Brexit là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove.

Người kế nhiệm ông Cameron sẽ do đảng Bảo thủ lựa chọn và nhậm chức vào tháng 9 tới và dự kiến sẽ là người đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt Anh ra khỏi EU.

Tuyên bố trên của ông Johson được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ EU, phản đối Brexit diễn ra trên toàn nước Anh. Người dân tại nhiều thành phố lớn như London, Manchester, Brighton... đã đổ ra đường hô vang khẩu hiệu ủng hộ EU.

Nhiều người tham gia biểu tình bày tỏ lo ngại về kinh tế bất ổn hậu Brexit, cũng như chủ nghĩa bài ngoại gia tăng, thể hiện qua số vụ tấn công và khiêu khích nhằm vào cộng đồng người nhập cư tại Anh tăng vọt sau cuộc trưng cầu ý dân vừa qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif