1. >

Triển vọng Fed tăng lãi suất chi phối thị trường vàng tuần qua

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần qua, thị trường vàng thế giới ghi nhận ba phiên tăng giá nhưng mức tăng không đáng kể do nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Triển vọng Fed tăng lãi suất chi phối thị trường vàng tuần qua

Triển vọng Fed tăng lãi suất chi phối thị trường vàng tuần qua. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuần qua, thị trường vàng thế giới ghi nhận ba phiên tăng giá trong năm phiên giao dịch, song mức tăng không đáng kể, khi mối lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay vẫn ám ảnh thị trường này. 

Trong phiên giao dịch đầu tuần (10/10), giá vàng thế giới đi lên, giữa bối cảnh những đồn đoán về khả năng Mỹ nâng lãi suất trong ngắn hạn dịu bớt và các nhà giao dịch Trung Quốc trở lại thị trường sau kỳ nghỉ. Chốt phiên này tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 12/2016 tăng 0,7% lên 1.260,40 USD/ounce. Chuyên gia Miguel Perez-Santalla, thuộc Heraeus Metal Management, tại New York (Mỹ) nhận định các nhà phân tích vẫn đang bàn luận về triển vọng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12/2016 tới, song những đồn đoán có phần dịu bớt, sau số liệu kém khả quan về thị trường lao động Mỹ. 

Tuy nhiên, sang phiên 11/10, giá vàng quay đầu giảm do đồng USD mạnh lên trước những đồn đoán ngày càng tăng rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12/2016. Theo CME Group, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào các ngày 13-14/12 đã tăng từ 66% (được dự đoán vào ngày 7/10) lên 70%. 

Đến phiên giao dịch ngày 12/10, giá vàng vẫn giữ được đà tăng, song giá kim loại quý này vẫn quanh quẩn mức thấp nhất trong bốn tháng là 1.241,20 USD/ounce, được ghi nhận trong tuần trước. Biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng Chín của Fed mới công bố cho thấy ngân hàng này có thể sẽ sớm tiến hành nâng lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện. 

Trong phiên giao dịch ngày 13/10, giá vàng thế giới nhích lên khi đồng USD yếu đi và các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đi xuống trước những lo ngại về kinh tế Trung Quốc. Một nhà giao dịch cho biết một số nhà đầu tư đã chuyển hướng sang vàng, khi chỉ số chứng khoán thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong ba tuần sau khi có số liệu bi quan về hoạt động thương mại của Trung Quốc. 

Đến phiên cuối tuần (14/10), giá vàng quay đầu giảm, trước xu hướng tăng giá của đồng USD theo sau số liệu mới về kinh tế Mỹ. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 12/2016 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) giảm 0,2%, đóng cửa ở mức 1.255,50 USD/ounce. Trong phiên này, đồng USD đã tăng 0,4% so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, sau khi thị trường nhận được các thống kê cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng Chín tăng 0,6%; giá sản xuất cũng ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2014. Phiên này, giá vàng còn chịu tác động bởi những đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm. 

Nhà kinh tế Royce Mendes, thuộc CIBC Capital Markets, tại Toronto (Ca-na-đa) nhận định trong bài phát biểu gần đây, Chủ tịch Fed, Janet Yellen, đã không lên tiếng phản đối phần “giải mã” của thị trường rằng những tuyên bố gần đây của các quan chức Fed là dấu hiệu cho một đợt tăng lãi suất trong năm nay. Theo nhà kinh tế này, Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12/2016. 

RBC Capital Markets dự báo giá vàng có thể tăng nhẹ từ giờ đến cuối năm, song sẽ đảo chiều trong năm 2017. Theo tổ chức này, giá vàng trong quý IV/2016 có thể giữ ở mức 1.278 USD/ounce. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust cho biết, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,28% lên 961,57 tấn tính đến ngày 13/10.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.