Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn độ chính xác cao?
Một báo cáo tình báo của Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ quốc gia (NASIC), Mỹ cho rằng Triều Tiên dường như đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) với độ chính xác, tầm bắn cũng như sức mạnh được cải thiện đáng kể.
Báo cáo có tên gọi “Mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình" của NASIC đã tiết lộ các tiến triển gần đây trong chương trình tên lửa của một số nước trong đó có Triều Tiên, Iran trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tuần trước. Theo đó, Triều Tiên đang nâng cấp các loại CRBM với tầm bắn tối đa chỉ dưới 300 km.
Báo cáo nêu rõ: “Iran và Triều Tiên dường như đang đạt tiến bộ hướng đến việc sản xuất các loại CRBM lần lượt là Fadj-5 Aero và KN-SS-X-9. Nếu Iran và Triều Tiên sử dụng các hệ thống định vị vệ tinh (GPS) trên CRBM thì sai số của các tên lửa này sẽ giảm xuống còn vài chục mét”.
Theo báo cáo của NASIC, hiện Triều Tiên đang sở hữu 2 loại CRBM là Toksa và KN-SS-X-9, có tầm bắn tối đa lần lượt là 120 và 190 km. Việc phát triển các CRBM với độ chính xác cao giúp các lực lượng pháo binh Triều Tiên và Iran tăng cường khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ưu tiên cao. Báo cáo cho biết Triều Tiên đã cho ra mắt ICBM Hwasong-13 trong lễ diễu binh hồi tháng 4/2012 và ICBM Hwasong-14 trong lễ diễu binh hồi tháng 10/2015.
Cùng ngày, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, đã bày tỏ quan ngại khả năng Triều Tiên có thể chuyển giao tên lửa cùng những công nghệ liên quan sang các nước khác, đồng thời cho rằng các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng có thể là sự “phô diễn” để chào bán các loại vũ khí.
Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 13/7, hai quan chức cấp cao của Mỹ cho biết trong vòng vài tuần tới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt một số lệnh trừng phạt mới nhằm vào các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc cùng một số công ty có giao dịch với Triều Tiên.
Theo nguồn tin trên, thời gian cũng như phạm vi áp đặt các lệnh trừng phạt này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào cách thức Bắc Kinh đối phó với sức ép về việc gia tăng các biện pháp cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng khi giới chức Mỹ-Trung tham dự cuộc đối thoại kinh tế cấp cao dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 19/7 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ tuyên bố thử thành công THAAD
19:15' - 11/07/2017
Việc thử nghiệm thành công THAAD giúp tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Triều Tiên mạnh tay hơn
09:59' - 11/07/2017
Mỹ sẽ đề xuất tiến hành một cuộc bỏ phiếu để thông qua nghị quyết mới của LHQ với nội dung áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Triều Tiên trong vài tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sắm tàu ngầm hiện đại nhất thế giới để đối phó với Triều Tiên
14:23' - 10/07/2017
Hải quân Hàn Quốc đã sắm tàu ngầm 1.800 tấn có khả năng xử lý được cùng lúc 300 mục tiêu dưới nước để đối phó với Triều Tiên
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Một vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất Pukguksong-2 của Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN