Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ tuyên bố thử thành công THAAD

19:15' - 11/07/2017
BNEWS Việc thử nghiệm thành công THAAD giúp tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa ngày càng gia tăng.

Ngày 11/7, Mỹ tuyên bố đã thử thành công Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương gần Hawaii và Alaska - khu vực quan trọng trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng.

Mỹ tuyên bố thử thành công THAAD. Ảnh: EPA

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) ra tuyên bố nêu rõ THAAD được bố trí gần Kodiak, Alaska, đã đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo được phóng từ phía Bắc Hawaii.

Tuyên bố nhấn mạnh việc thử nghiệm thành công THAAD giúp tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa ngày càng gia tăng đồng thời góp phần mở rộng "cấu trúc răn đe chiến lược".

Mặc dù đã được lên kế hoạch nhiều tháng trước song vụ thử phòng thủ tên lửa lần này của Mỹ có ý nghĩa quan trọng sau khi Triều Tiên ngày 4/7 phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) làm gia tăng quan ngại về mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Trung tướng Thomas S. Vandal, chỉ huy Quân đoàn 8 Lục quân tuyên bố việc Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) triển khai THAAD tại vị trí "tối ưu" là nhằm mục đích bảo vệ hơn 10 triệu người Hàn Quốc.

Đáp lại những tranh cãi xung quanh việc lựa chọn địa điểm triển khai THAAD, Trung tướng Vandal cho biết lực lượng USFK đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong việc lựa chọn vị trí thay vì triển khai THAAD tại một căn cứ hiện tại của USFK như doanh trại Carroll nằm ở phía Bắc thành phố Daegu.

Theo ông Vandal, hai bên đã lựa chọn một địa điểm "tối ưu hóa khả năng của THAAD vì hệ thống này sẽ bảo vệ cho 10 triệu người dân Hàn Quốc".

Ngoài ra, ông Vandal cũng nhấn mạnh hệ thống THAAD sẽ bảo vệ các cơ sở then chốt tại khu vực miền Nam, bao gồm cảng Busan. Hai bên cũng đã xem xét "các nhân tố" trong việc lựa chọn vị trí triển khai, trong đó có cân nhắc về vấn đề môi trường cũng như chính trị.

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận chung hồi tháng 7/2016 để lắp đặt một khẩu đội THAAD tại hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Hiện 2 trong số 6 bệ phóng trong khuôn khổ THAAD đã được lắp đặt, song chính phủ mới ở Hàn Quốc đã tạm ngừng việc triển khai hệ thống này để tiến hành các đánh giá về tác động môi trường./.

>>> Triều Tiên lần đầu tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục