Triều Tiên tuyên bố không đối thoại nếu Mỹ không từ bỏ thái độ thù địch

Một loại tên lửa được Triều Tiên trưng bày tại lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. EPA/ TTXVN
Trong một bình luận ngày 22/4, tờ Rodong Sinmum, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Triều Tiên, cho rằng chính quyền hiện nay của Mỹ đang quy trách nhiệm cho Bình Nhưỡng về hơn 20 năm đàm phán song phương thất bại để bào chữa cho những lệnh trừng phạt kinh tế và đe dọa quân sự của nước này.
Tờ báo cho rằng Washington đang gây áp lực lên các nước xung quanh Triều Tiên, buộc các nước này cùng gây áp lực ngoại giao và trừng phạt kinh tế mạnh mẽ chống Bình Nhưỡng.
Cũng theo bài báo, để đáp trả "những hành động thù địch và hành động khiêu khích như vậy, Triều Tiên sẵn sàng giáng đòn tấn công phủ đầu bất ngờ và tiến hành cuộc chiến tranh nhằm thống nhất hai miền.
Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã trở nên rất căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, còn Mỹ đã cử nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay Carl Vinson tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên cùng các động thái gây sức ép khác.Trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi đầu tuần qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công khai tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.
Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của phía Washington là động thái đe dọa rõ ràng và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân.
Những hành động, lời nói đáp trả qua lại giữa hai bên khiến dư luận lo ngại nguy cơ bùng phát chiến sự nếu không kịp thời "tháo ngòi" căng thẳng.
Dù phía Washington sau đó đã có những tuyên bố xoa dịu hơn, như để ngỏ giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên, song khả năng đối thoại giữa các bên hiện vẫn còn rất xa vời.
Trong khi đó, ở một diễn biến khác có liên quan, cùng ngày, Triều Tiên đã kêu gọi tăng cường hợp tác kinh tế với Turkmenistan và vùng Viễn Đông của Nga, trong nỗ lực đối phó với các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng.Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết một phái đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Triều Tiên gần đây đã thăm Turkmenistan.
Hai bên đã bàn thảo các vấn đề thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Triều Tiên-Turkmenistan, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
Cũng theo KCNA, các quan chức Triều Tiên cũng đã thăm vùng Viễn Đông của Nga và gặp các quan chức tại đây để thảo luận về việc tăng cường hợp tác khu vực.
Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên và thành phố Vladivostok của Nga có các chuyến bay thẳng thường xuyên. Hai bên thống nhất về quy định xuất khẩu lao động hồi tháng 3 vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6
19:55' - 22/04/2017
Theo một số hình ảnh chụp vệ tinh, có dấu hiệu của một số xe kéo dẫn đến bãi phế liệu và một xe chở thiết bị nhỏ cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sơ tán người dân gần khu vực thử hạt nhân
16:59' - 22/04/2017
Hoạt động sơ tán diễn ra ngày 21/4 tại khu vực tỉnh Bắc Hamkyong của Triều Tiên được cho là có liên quan tới kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn
13:23' - 22/04/2017
Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng quyết tâm “đi tới cùng”, đồng thời nhấn mạnh việc “tiến tới khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ để tự vệ trước mối đe dọa hạt nhân của Mỹ".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cải tiến tàu ngầm có thể phóng nhiều tên lửa
18:03' - 21/04/2017
Kết quả nghiên cứu hình dạng bên ngoài tàu ngầm lớp “Cá voi” của Triều Tiên cho thấy đã có sự thay đổi nhiều về mặt kỹ thuật ở khu vực bệ phóng để có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Mỹ cân nhắc tập trận chung trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên
14:55' - 21/04/2017
Cuộc tập trận trên được cho là nhằm đối phó với bất kỳ vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tiếp theo nào của Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
