Thêm dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6
Ngày 22/4, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên “38 North” của Viện Nghiên cứu Mỹ- Hàn Quốc (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) thông báo các hình ảnh vệ tinh thương mại chụp ngày 19/4 cho thấy một số hoạt động của vật thể dường như là các xe moóc tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, thuộc tỉnh Bắc Hamkyong, Đông Bắc Triều Tiên.
Theo các hình ảnh này, có những dấu hiệu của một số xe kéo dọc đường dẫn đến bãi phế liệu và một xe chở thiết bị nhỏ gần cửa vào phía Bắc, đường hầm được cho là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri.
Các chuyên gia phân tích cho hay một mái vòm được cho là để che các thiết bị vẫn còn nguyên, trong khi việc bơm nước ra khỏi đường hầm này, hoạt động cần thiết để đảm bảo khu vực xung quanh có môi trường tốt nhất phục vụ việc tiến hành một vụ thử hạt nhân khác, đã ngừng lại.
Những hình ảnh này tiếp tục là bằng chứng cho thấy Triều Tiên có khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 tại Punggye-ri vào cứ bất thời điểm nào nếu được lệnh từ Bình Nhưỡng".
Trước đó cùng ngày, Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cho sơ tán người dân sống ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri tới khu vực lánh nạn. Động thái này được cho là có liên quan tới kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã 5 lần tiến hành thử hạt nhân kể từ năm 2006. Cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đều cảnh báo rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 tại đây vào bất cứ thời điểm nào, theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un), đặc biệt vào dịp nước này kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25/4 tới.
Theo giới chuyên gia Mỹ, bãi thử hạt nhân Punggye-ri hiện đã ở trong tình trạng “sẵn sàng chờ lệnh”.
Trang web “38 North” cho biết các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy, từ cách đây 10 ngày, cửa vào phía Bắc của bãi thử Punggye-ri ở Triều Tiên tiếp tục diễn ra các hoạt động, khu hành chính trung tâm có các hoạt động mới, trung tâm chỉ huy của bãi thử hạt nhân này cũng xuất hiện một số nhân viên ra vào.
Tuy nhiên, quân đội Hàn-Mỹ không loại trừ khả năng các động thái trên của Bình Nhưỡng chỉ là một chiến thuật nhằm gây hỗn loạn cho Seoul và Washington./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sơ tán người dân gần khu vực thử hạt nhân
16:59' - 22/04/2017
Hoạt động sơ tán diễn ra ngày 21/4 tại khu vực tỉnh Bắc Hamkyong của Triều Tiên được cho là có liên quan tới kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn
13:23' - 22/04/2017
Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng quyết tâm “đi tới cùng”, đồng thời nhấn mạnh việc “tiến tới khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ để tự vệ trước mối đe dọa hạt nhân của Mỹ".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cải tiến tàu ngầm có thể phóng nhiều tên lửa
18:03' - 21/04/2017
Kết quả nghiên cứu hình dạng bên ngoài tàu ngầm lớp “Cá voi” của Triều Tiên cho thấy đã có sự thay đổi nhiều về mặt kỹ thuật ở khu vực bệ phóng để có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Mỹ cân nhắc tập trận chung trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên
14:55' - 21/04/2017
Cuộc tập trận trên được cho là nhằm đối phó với bất kỳ vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tiếp theo nào của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tìm kiếm phản ứng chung với Triều Tiên
16:13' - 20/04/2017
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản dự kiến sẽ thảo luận các phản ứng thống nhất đối với các động thái và dấu hiệu khiêu khích liên tiếp gần đây của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đưa máy bay phát hiện hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên
15:23' - 20/04/2017
Hãng thông tấn Hàn Quôc Yonhap vừa đưa tin cho biết chiếc máy bay chuyên dụng để phát hiện hạt nhân đã được không quân Mỹ đưa tới khu vực phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48'
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45'
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39'
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44'
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17'
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37'
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.

Hình ảnh chụp vệ tinh khu vực được cho là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: reuters