1. >

Nhật Bản và Mỹ cân nhắc tập trận chung trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Cuộc tập trận trên được cho là nhằm đối phó với bất kỳ vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tiếp theo nào của Triều Tiên.

Nhật Bản và Mỹ cân nhắc tập trận chung trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên

Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Pinterest

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 2 tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển (MSDF) nước này ngày 21/4 đã rời khỏi Nhật Bản và có thể sẽ tham gia cuộc tập trận chung với tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ, chiếc tàu thuộc nhóm tàu tấn công mà Washington cử đến vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc tập trận đến nay vẫn chưa được thông báo nhưng các tàu khu trục trên đã rời khỏi căn cứ Sasebo, miền Tây Nam Nhật Bản và có thể sẽ gia nhập vào nhóm tàu tấn công của Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Carl Vinson dẫn đầu. Tàu Carl Vinson dự kiến sẽ tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên trong tuần này.

Cuộc tập trận trên được cho là nhằm đối phó với bất kỳ vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tiếp theo nào của Triều Tiên. 2 tàu khu trục của MSDF và tàu sân bay Carl Vinson đã 2 lần chỉ đạo các cuộc diễn tập giữa Nhật Bản và Mỹ trên biển Hoa Đông trong tháng 3 vừa qua, nhưng chính phủ 2 nước vẫn đang cân nhắc tiến hành một cuộc tập trận khác vì quan ngại rằng Triều Tiên có thể có thêm các hành động khiêu khích, đặc biệt vào dịp kỷ niệm lần thứ 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào tuần tới.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã trở nên rất căng thẳng sau khi Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, còn Mỹ đã cử nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi khu vực này. Trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Mai Pen-xơ) công khai tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.

Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của phía Washington là động thái đe dọa rõ ràng nước này và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif