Trung Quốc cân nhắc việc đánh thuế giao dịch tiền tệ
Đây là động thái mới nhất nhằm vào những giao dịch đầu cơ trên sự xuống giá của đồng nhân dân tệ.
Đánh thuế giao dịch tiền tệ sẽ là biện pháp mạnh nhất tính đến nay, dù còn phải chờ được thông qua và mức thuế trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu có thể là 0%.
Được đặt theo tên của người đoạt giải Nobel Kinh tế James Tobin, "thuế Tobin" đối với các giao dịch ngoại hối là một loại thuế thấp. Mục đích là ngăn chặn các nhà đầu tư kiếm lời từ sự biến động của tiền tệ.
Các nhà phân tích cho rằng động thái trên sẽ giảm thanh khoản trong dài hạn và có thể gây ra những biến động ngắn hạn, khi nhà đầu tư buộc phải ra khỏi thị trường.
Theo chiến lược gia trưởng về thị trường Chris Weston của IG, có nhận định rằng PboC đang nhằm vào những kẻ đầu cơ trên thị trường ngoại hối, nhưng nếu thuế Tobin được thông qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ không dễ chấp nhận.
Ý tưởng về việc đánh thuế Tobin được Phó Thống đốc PboC đưa ra vào năm ngoái trong một bài báo trên tạp chí Tài chính Trung Quốc, trong đó ông nói rằng việc đánh thuế như vậy sẽ giúp hạn chế dòng tiền chuyển vào/đưa ra của các quỹ đầu cơ trong ngắn hạn.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã chi một số tiền chưa từng có để hỗ trợ đồng nội tệ và ngăn chặn tình trạng rút vốn kể từ khi việc điều chỉnh cơ chế tỷ giá đã khiến nhà đầu tư bất an vào mùa Hè năm ngoái.
Theo báo cáo của PboC, Ngân hàng trung ương Trung Quốc, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm hơn 300 tỷ USD trong chỉ bốn tháng, xuống 3.200 tỷ USD vào cuối tháng Hai vừa qua.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đồng nhân dân tệ dần ổn định, PboC giảm can thiệp
17:13' - 16/03/2016
Trong tháng Hai, dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc đang được hạn chế bớt và đồng nhân dân tệ (NDT) dần ổn định, thể hiện ở việc số ngoại tệ mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) bán ròng giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc có vẻ "mềm" hơn
10:29' - 16/03/2016
Lần đầu tiên Trung Quốc xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế bằng hình thức phạm vi biên độ dao động trong khoảng 6,5 - 7% tại kỳ họp thứ tư Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XII.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực "giữ chân" người tiêu dùng ở trong nước
21:05' - 14/03/2016
Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất các loại hàng hóa tốt hơn và cải thiện dịch vụ sẽ thuyết phục được tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh của nước này tiêu tiền ở trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
