Trung Quốc nỗ lực "giữ chân" người tiêu dùng ở trong nước
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 14/3, người phát ngôn Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc Zhao Chenxin cho biết người Trung Quốc đã chi tiêu 1.200 tỷ nhân dân tệ (184,86 tỷ USD) ở nước ngoài trong năm ngoái.
Theo ông, Trung Quốc thiếu những mặt hàng cao cấp và một môi trường tiêu dùng hoàn hảo. Ông nói để giải quyết những vấn đề này, Chính phủ Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường hơn nữa cho sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân và nới lỏng những hạn chế với doanh nghiệp nước ngoài, trong khi khuyến khích sự đổi mới trong tất cả các doanh nghiệp.
Ông Zhao Chenxin cũng cam kết về những quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đảm bảo chất lượng hàng hóa. Các biện pháp khác được nói đến là mở thêm các cửa hàng miễn thuế, tìm kiếm các kênh mới để tăng cường nhập khẩu và phát triển các dịch vụ tín dụng tiêu dùng.Mô hình tăng trưởng của Trung Quốc trước đây dựa chủ yếu vào thương mại, đầu tư và công nghiệp nặng, nhưng nay đang được chuyển đổi sang dựa nhiều hơn vào chi tiêu tiêu dùng trong nước.
Năm 2015, tiêu dùng đóng góp 66,4% vào GDP, tăng 15,4 điểm phần trăm so với năm 2014. Lĩnh vực dịch vụ chiếm 50,5% nền kinh tế trong năm ngoái, tăng từ mức 48,1% của năm trước đó.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giao sứ mệnh mua nhà thành phố cho lao động ngoại tỉnh
13:25' - 16/03/2016
Bắc Kinh – hiện đang có khoảng 270 triệu lao động ngoại tỉnh. Và họ đang được chính phủ Trung Quốc giao cho sứ mệnh mới, đó chính là: mua nhà thành phố.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở cửa thị trường thu hút doanh nghiệp nước ngoài
06:30' - 14/03/2016
Trong bối cảnh có những quan ngại về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, các nỗ lực tái cơ cấu của nền kinh tế này vẫn đang thể hiện hiệu quả thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục phát triển nền kinh tế "xanh"
12:24' - 12/03/2016
Bộ trưởng Môi trường Trung Quốc vừa cho biết mặc dù kinh tế của đất nước đang giảm tốc, nước này sẽ không quay trở lại thời kỳ theo đuổi mục tiêu tăng trưởng mà ít quan tâm tới vấn đề môi trường.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc - nhân tố chính tác động tới thương mại toàn cầu
06:09' - 12/03/2016
Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rằng việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc và sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế của nước này là yếu tố chính khiến hoạt động thương mại toàn cầu suy giảm mạnh trong năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Doanh số trực tuyến dịp Lễ Tạ ơn dự kiến đạt 8,6 tỷ USD
11:16'
Doanh số bán trực tuyến tại Mỹ trong dịp Lễ Tạ ơn dự kiến sẽ tăng 6% so với năm ngoái, đạt 8,6 tỷ USD, khi người tiêu dùng tranh thủ các đợt giảm giá mạnh của những nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây hơn 7.000 nhà máy thông minh, dẫn đầu ứng dụng sản xuất số
08:07'
Trung Quốc cho biết đã xây dựng hơn 7.000 nhà máy thông minh, trong đó hơn 500 đạt cấp độ xuất sắc, trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về triển khai và ứng dụng sản xuất thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Canada bảo vệ ngành thép nội địa
05:30'
Chính phủ Canada ngày 26/11 công bố một loạt biện pháp thương mại mới nhằm bảo đảm các doanh nghiệp thép nội địa có điều kiện tiếp cận thị trường trong nước tốt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/11/2025
22:24' - 27/11/2025
Fed công bố báo cáo Sách Be cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ ít biến động trong những tuần gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
19:39' - 27/11/2025
Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động phát triển lĩnh vực tiêu dùng
16:31' - 27/11/2025
6 bộ, ngành chính phủ Trung Quốc cam kết hình thành ba lĩnh vực tiêu dùng, mỗi lĩnh vực trị giá 1.000 tỷ NDT (141,2 tỷ USD) và 10 điểm nóng tiêu dùng, trị giá 100 tỷ NDT/điểm vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Lưới điện chung: Chìa khóa giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN
16:21' - 27/11/2025
Với quy mô nền kinh tế khu vực ước đạt 10.000 tỷ USD vào năm 2040, một lưới điện chung kết nối toàn ASEAN chính là "chìa khóa" giải phóng tiềm năng năng lượng xanh cho ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela thu hồi giấy phép 6 hãng hàng không quốc tế
16:02' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Venezuela cấm nhiều hãng hàng không quốc tế sau khi các hãng này tạm ngừng các chuyến bay tới Venezuela theo cảnh báo của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.

Trung Quốc nỗ lực "giữ chân" người tiêu dùng ở trong nước. Ảnh: TTXVN