Trung Quốc có 60 ngày "toan tính" trước khi Mỹ ban hành thuế nhập khẩu mới
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 28/3 cho biết phải đến đầu tháng Sáu năm nay thì các mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc mới được áp đặt, trong đó quá trình tham vấn và lấy ý kiến đong góp của công chúng và có thể là cả những đợt điều chỉnh thuế sẽ giúp Bắc Kinh có thời gian đàm phán cân nhắc về vấn đề này.
Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC ngày 28/3, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói Trung Quốc sẽ có 60 ngày để chuẩn bị trước khi các mức thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức được áp đặt. Danh sách các hàng hóa bị đánh thuế sẽ sớm được Washington công bố.
Quan chức này cho hay danh sách trên, với tổng giá trị lên đến hơn 50 tỷ USD, sẽ chủ yếu bao gồm nhiều mặt hàng công nghệ cao được chọn ra từ một thuật toán trên máy tính để có thể tối đa hóa tác động của nó đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. Các mức thuế mới được đưa ra nhằm mục đích trừng phạt Bắc Kinh vì những cáo buộc từ phía Washington rằng Trung Quốc đã lạm dụng một cách có hệ thống các tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ, đồng thời cũng là để thúc ép Bắc Kinh thay đổi nhiều chính sách liên quan đến yêu cầu đòi chuyển giao công nghệ. Đại diện Thương mại Lighthizer nói rằng Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia có các hệ thống kinh tế khác nhau, đối mặt với sức ép khác nhau và "có những căng thẳng nhất định giữa hai bên". Cụ thể, Washington là một nền kinh tế theo định hướng thị trường, trong khi Bắc Kinh là đi theo định hướng tư bản nhà nước. Ông Lighthizer nhấn mạnh do sự khác biệt này, quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ không tránh khỏi những căng thẳng trong thời gian tới và cần nhiều năm tiếp theo để trở lại thời kỳ tốt đẹp. Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán với Bắc Kinh có giúp tránh phải áp các mức thuế trên hay không, ông Lighthizer nói là "có hy vọng" song lại không đề cập đến những cuộc thương thảo giữa các quan chức cấp cao trong Nội các của Tổng thống Donald Trump, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, và những người đồng cấp Trung Quốc nhằm bàn luận về những giải pháp để tránh các mức thuế này. Theo một nguồn tin của hãng tin Reuters, trong số những yêu cầu mà phía Mỹ đưa ra có đề nghị giảm mức thuế 25% của Trung Quốc đánh vào mặt hàng ô tô và mở rộng khả năng tiếp cận lĩnh vực tài chính của nước này cho các công ty Mỹ. Trong khi đó, theo một bài đăng ngày 29/3 trên tờ China Daily, Bắc Kinh có thể nhắm mục tiêu đến một loạt doanh nghiệp Mỹ trong nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp đến chế tạo máy bay, ô tô, các sản phẩm bán dẫn và thậm chí là cả dịch vụ nếu mâu thuẫn thương mại với Washington tiếp tục leo thang. Bài báo cũng trích dẫn lời của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng những biện pháp đáp trả. Tờ South China Morning Post của Hong Kong số ra cùng ngày cũng đưa tin các quan chức Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc để bảo vệ mặt hàng đậu nành và nhiều nông sản khác của nước này trước nguy cơ bị áp lệnh trừng phạt./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố không ngại chiến tranh thương mại với Trung Quốc
10:33' - 26/03/2018
Ngày 25/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố Tổng thống Donald Trump không ngại một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bất chấp sự đe dọa trả đũa của Bắc Kinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Thêm lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
08:23' - 26/03/2018
Khu vực Mỹ Latinh lo ngại về sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Washington quyết định áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc "làm nóng" nguy cơ chiến tranh thương mại
21:34' - 23/03/2018
Theo văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Mỹ ngày 23/3 đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại - nguy cơ nổ ra một sớm một chiều
20:55' - 23/03/2018
Các biện pháp trả đũa giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang báo hiệu cho một cuộc chiến thương mại toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51' - 20/04/2026
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27' - 20/04/2026
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17' - 20/04/2026
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30' - 20/04/2026
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer: Trung Quốc có 60 ngày chuẩn bị trước khi Mỹ ban hành thuế nhập khẩu mới . Ảnh: AFP/TTXVN