Mỹ tuyên bố không ngại chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Ngày 25/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố Tổng thống Donald Trump không có ý định rút lại kế hoạch áp gói thuế quan lên tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và cũng không ngại một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bất chấp sự đe dọa trả đũa của Bắc Kinh.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một tuyên bố, Bộ trưởng Mnuchin khẳng định Tổng thống Trump sẽ đánh thuế nhằm vào các lĩnh vực của Trung Quốc mà Mỹ cho là đã "ăn cắp" công nghệ của Mỹ, trừ khi đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh. Ông Mnuchin cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ được hưởng lợi trong dài hạn từ kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc.
Mỹ đang xúc tiến thực hiện kế hoạch này và không sợ một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng cho biết ông vừa có một cuộc thảo luận hiệu quả với Phó Thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ Tài chính và Kinh tế Trung ương Trung Quốc Lưu Hạc, đồng thời bày tỏ hy vọng 2 bên có thể đạt được một thỏa thuận.
Tuần trước, Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ áp gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc với cáo buộc Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Tuy nhiên, việc áp dụng mức thuế quan trên sẽ được thực hiện sau giai đoạn tư vấn kéo dài 30 ngày và sau khi công bố danh sách các mặt hàng bị áp thuế của Trung Quốc.
Tổng thống Trump đồng thời cho Bộ Tài chính Mỹ 60 ngày để đưa ra những hạn chế đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ nhằm ngăn chặn các công ty và các quỹ của Trung Quốc mua những doanh nghiệp Mỹ sỡ hữu các công nghệ nhạy cảm. Phản ứng trước động thái trên, Trung Quốc hối thúc Mỹ rút lại kế hoạch áp thuế và đe dọa trả đũa bằng cách áp mức thuế quan trị giá tới 3 tỷ USD nhằm vào hàng xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ.
Trong khi đó, Giáo sư Khairy Tourk, Trường Kinh doanh Stuart thuộc Viện Công nghệ bang Illinois cảnh báo kế hoạch của Tổng thống Trump áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ không giải quyết được vấn đề mất cân bằng thương mại trong dài hạn. Ngoài ra, việc hạn chế đầu tư từ Trung Quốc cũng sẽ tác động tới thị trường việc làm ở Mỹ. Ông Tourk nhấn mạnh cách tốt nhất để cải thiện nền kinh tế Mỹ là tăng năng suất, song việc này sẽ cần nhiều thời gian.
Cũng liên quan tới những căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tờ The Wall Street Journal dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Mỹ hồi tuần trước đã gửi một bức thư cho Trung Quốc để tìm cách cắt giảm thuế áp vào ô tô Mỹ nhằm giúp cắt giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ. Trong thư gửi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Bắc Kinh cũng nên mua thêm những chất bán dẫn của Mỹ và giúp các công ty Mỹ tiếp cận nhiều hơn với lĩnh vực tài chính Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thêm lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
08:23' - 26/03/2018
Khu vực Mỹ Latinh lo ngại về sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Washington quyết định áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc "làm nóng" nguy cơ chiến tranh thương mại
21:34' - 23/03/2018
Theo văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Mỹ ngày 23/3 đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại - nguy cơ nổ ra một sớm một chiều
20:55' - 23/03/2018
Các biện pháp trả đũa giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang báo hiệu cho một cuộc chiến thương mại toàn cầu.
-
Chứng khoán
Lo ngại về cuộc chiến thương mại khiến chứng khoán thế giới lao dốc
08:34' - 23/03/2018
Chứng khoán Âu-Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch 22/3, khi lo ngại về cuộc chiến thương mại nổi lên sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ chiến tranh thương mại - "rủi ro đáng chú ý" đối với triển vọng kinh tế Mỹ
14:14' - 22/03/2018
Nguy cơ của một cuộc chiến thương mại được đánh giá là rủi ro đáng chú ý đối với triển vọng tăng trưởng và lạm phát của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G20: Mối lo về cuộc chiến thương mại toàn cầu hiện hữu
21:31' - 21/03/2018
Phần lớn các đại biểu tham dự Hội nghị G20 đều đặc biệt quan tâm các diễn biến mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố Tổng thống Donald Trump không ngại một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bất chấp sự đe dọa trả đũa của Bắc Kinh. Ảnh minh họa: THX/TTXVN