Trung Quốc: Không cấp bách phải thực hiện các biện pháp kích thích bổ sung
Theo các nhà cố vấn chính sách của Trung Quốc, những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tăng tốc đã cho phép Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) chưa phải thực hiện thêm các biện pháp kích thích vào lúc này mà có thể dự phòng trong trường hợp xảy ra các cú sốc trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và khả năng tăng lãi suất tại Mỹ.
Tuy nhiên, các nhà cố vấn cho rằng vẫn còn quá sớm để nói đến việc kết thúc chu kỳ nới lỏng được bắt đầu vào năm 2014. Một nhà cố vấn chính sách cho rằng vẫn cần nới lỏng chính sách và vẫn có thể cắt giảm lãi suất, nhưng tính cấp bách của một động thái như vậy đã giảm đi.
Kể từ cuối năm 2014,PboC - Ngân hàng trung ương Trung Quốc - đã sáu lần hạ lãi suất và năm lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng. Việc giảm RRR sẽ giải phóng tiền mặt mà ngân hàng có thể cho vay. Tuy nhiên, ba nhà kinh tế của chính phủ vẫn cho là PboC sẽ hạ RRR ba hoặc bốn lần trong năm nay và hạ lãi suất ít nhất là một lần.
Các quyết định chính sách trở nên khó khăn hơn do tình hình biến động trên các thị trường tài chính trong năm ngoái và đầu năm nay. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thận trọng trước việc hạ lãi suất quá nhiều lần, nếu sức ép lên đồng nhân dân tệ và dòng vốn chảy ra giảm. PboC có thể sử dụng các công cụ chính sách khác như các chương trình cho vay đặc biệt để đối phó với diễn biến tiêu cực trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.
Theo số liệu công bố cuối tuần trước, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống 6,7% trong quý I/2016 so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhấp kể từ đầu năm 2009. Nhưng các chỉ số kinh tế tháng Ba tốt hơn dự kiến đã cho thấy nền kinh tế đang có đà lực khi bước vào quý II, một phần nhờ tín dụng mới tăng cao. Sản lượng công nghiệp, xuất khẩu và doanh số bán lẻ đều cao một cách đáng ngạc nhiên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
UBS nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
14:35' - 17/04/2016
Ngân hàng Thụy Sỹ UBS vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2016, dẫn chứng các chỉ dấu kinh tế mới đáng khích lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý I
14:03' - 15/04/2016
Chính phủ Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước này tiếp tục chững lại và chỉ đạt 6,7% trong quý I/2016, mức tăng hàng quý thấp nhất trong vòng 7 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc dù giảm tốc vẫn mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp
06:00' - 28/03/2016
Nhịp độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể chậm lại và "nhiều chông gai", sức tiêu thụ vẫn ì ạch, song "thể trạng" mới này vẫn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Châu Á vẫn tăng trưởng dù kinh tế Trung Quốc giảm tốc
07:32' - 24/03/2016
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cho biết, các nền kinh tế châu Á vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc do tình trạng dư thừa công suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Với người Anh, tháng Năm không còn là tháng Năm
18:21'
Giữa những ngày cuối tháng 5/2026, khi mùa Hè nước Anh vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức bắt đầu (theo lịch khí tượng, mùa Hè ở đây là từ tháng 6 đến tháng 8), cái nóng đã ập đến.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".

Trung Quốc: Không cấp bách phải thực hiện các biện pháp kích thích bổ sung. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN