BNEWS Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) cho biết đã và đang triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm trấn áp những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động xử lý rác thải nhập khẩu.
Chiến dịch này được chính thức triển khai từ ngày 1/7 và kéo dài trong vòng 1 tháng sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện một loạt doanh nghiệp nhỏ xử lý rác thải nhập khẩu đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
MEP cho biết cơ quan này đã lựa chọn 420 thanh sát viên từ 27 địa phương để thành lập 60 phái đoàn kiểm tra chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động thanh tra một cách toàn diện.Các thanh sát viên sẽ tập trung phát hiện cách thức mà các doanh nghiệp có thể vượt qua những đánh giá về môi trường, vi phạm các quy định về phát thải hoặc giao dịch mua bán rác thải nhập khẩu một cách phi pháp và nhiều vấn đề khác.
Những cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định sẽ bị điều tra và xử phạt một cách kịp thời. Bên cạnh đó, các quan chức địa phương cũng sẽ bị triệu tập thẩm vấn nếu chậm trễ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan rác thải nhập khẩu.
Chính phủ Trung Quốc đang triển khai mạnh mẽ hoạt động chống ô nhiễm và suy giảm chất lượng môi trường sau nhiều năm quá chú trọng vào phát triển kinh tế.Tháng 4/2017, Chính phủ Trung Quốc thông qua kế hoạch cải cách nhằm cải thiện công tác quản lý các nguồn nhập khẩu rác thải rắn để bảo vệ an ninh môi trường và sức khoẻ cộng đồng./.
Tin liên quan
Nổ tại Trung Quốc, hơn 90 người thương vong
Đường ống dẫn khí gas tại thành phố Tùng Nguyên, miền Đông Bắc Trung Quốc, phát nổ hôm 4/7 đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 89 người bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận tải biển xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh
Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 6, đặc biệt trên các tuyến đến Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiChiêu "hốt bạc" mới của các siêu thị Trung Quốc
Phát triển thương hiệu riêng được xem là nỗ lực nhằm tạo sự khác biệt trong một thị trường bán lẻ ngày càng chật chội, với chi tiêu tiêu dùng suy yếu và sự cạnh tranh gay gắt từ thương mại trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giớiChủ tịch Fed kêu gọi “thay đổi căn bản” để đưa lạm phát Mỹ về mục tiêu
Ông Warsh cho biết nền kinh tế Mỹ “đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc và thể hiện khả năng chống chịu trước những diễn biến gần đây.”
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/7 có các tin nổi bật như thiên tai, AI và thương mại toàn cầu; trong khi Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu, các tập đoàn công nghệ tiếp tục tái cấu trúc và mở rộng đầu tư.











