THẾ GIỚI

Trung Quốc: Nợ nần cao có thể làm trệch “đường ray” tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VNĐến cuối tháng 3/2016, trị giá các khoản vay còn tồn đọng của các tổ chức tài chính Trung Quốc đã tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 98.560 tỷ NDT (15.210 tỷ USD).

Kinh tế Trung Quốc đang tiến gần đến một cuộc khủng hoảng nợ. Ảnh: THX

Mối lo ngại về khả năng Trung Quốc tiến gần đến một cuộc khủng hoảng nợ đang ngày càng gia tăng. Một số chuyên gia cho rằng tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã lên tới mức có nguy cơ mang tính hệ thống và làm trệch “đường ray” tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Qu Hongbin tại ngân hàng HSBC cho rằng so sánh tỷ lệ nợ trên GDP giữa Trung Quốc và các quốc gia khác là một sai lầm.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), tính đến cuối tháng 3/2016, trị giá các khoản vay còn tồn đọng của các tổ chức tài chính Trung Quốc đã tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 98.560 tỷ NDT (15.210 tỷ USD).

Mặc dù tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc cao ở mức tương đương 250% GDP tính đến cuối năm 2015, song con số này phải được cân nhắc trong bối cảnh tỷ lệ tiền tiết kiệm tại nước này cũng ở mức cao bất thường (trên 40% trong hai thập niên qua).

Trong khi đó, số liệu kinh tế trong quý I/2016 cho thấy quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ của Bắc Kinh vẫn phát huy hiệu quả, với việc hỗ trợ tích cực cho hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, cho vay thế chấp, thay vì gia tăng tình trạng dư thừa công suất.

PBoC cho biết khoản vay còn tồn đọng của các doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 18.750 tỷ NDT tính đến cuối tháng 3/2016, tăng 0,6 điểm phần trăm so với cuối năm 2015.

Trà My (Theo THX)

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.