Trung Quốc: Thị trường nhà ở tiếp tục “nóng lên” trong tháng Bảy
Theo kết quả khảo sát mới được tổ chức nghiên cứu bất động sản China Index Academy (CIA) công bố, giá nhà mới trung bình tại hơn 100 thành phố chính của Trung Quốc trong tháng 7/2016 đứng ở mức 12.009 NDT/m2 (tương đương 1.807 USD/m2), tăng 1,63% so với hồi tháng Sáu và cao hơn 12,39% so với cùng kỳ tháng Bảy năm ngoái.
Theo CIA, giới chức tại một số thành phố có giá nhà "quá nóng", trong đó có Thượng Hải, đã ban hành hoặc có hàm ý về một số chính sách nhằm thắt chặt thị trường nhà ở. Bất động sản là một trong những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Bắc Kinh đã ban hành nhiều chính sách nhằm tiếp thêm “sinh lực” cho lĩnh vực này trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu đi, như giảm tỷ lệ tiền trả trước tối thiểu bắt buộc, hạ thuế phí giao dịch và hỗ trợ người lao động di cư mua nhà ở. Tuy nhiên, những biện pháp trên đã “thổi” giá nhà ở tại một số thành phố lớn trong năm nay khi nhu cầu bất động sản tăng mạnh trong khi tình trạng “tồn kho” bất động sản khổng lồ vẫn diễn ra ở những thành phố nhỏ.CIA dự báo giá nhà ở nói chung tại 100 thành phố của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng bất chấp những chính sách nhằm bình ổn giá và kiểm soát rủi ro của chính phủ.
Bên cạnh nguy cơ “bong bóng bất động sản”, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian qua đã chứng kiến sức tăng trưởng giảm tốc trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường trong và ngoài nước đều ảm đạm, lĩnh vực chế tạo sa sút và khu vực công nghiệp dư thừa công suất.(1 USD = 6,646 NDT)
Tin liên quan
-
Bất động sản
Australia: Giá nhà tăng cao kỷ lục trong tháng 7/2016
06:33' - 03/08/2016
Giá nhà ở các thành phố lớn của Australia tăng cao trong tháng Bảy vừa qua, khi tăng 0,8% so với tháng trước đó và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường nhà ở làm "sáng" bức tranh kinh tế Mỹ
07:39' - 28/07/2016
Các số liệu tích cực này đã củng cố những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trong năm nay.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư châu Á góp phần “làm nóng” thị trường nhà ở Canada
05:37' - 28/06/2016
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng dòng vốn đầu tư từ châu Á là một trong những lý do gây ra tình trạng giá nhà ở tăng cao ở Vancouver và Toronto.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nguồn cung tăng mạnh nhưng cơ cấu căn hộ ngày càng lệch pha
18:27' - 02/08/2025
Dù vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong hơn một năm qua đã ghi nhận dấu hiệu phục hồi tích cực.
-
Bất động sản
Giảm 44/425 ngày thực hiện thủ tục đăng ký đất đai
17:08' - 02/08/2025
Nghị định 151/2025/NĐ-CP đã bãi bỏ 3/30 thủ tục và rút ngắn 44/425 ngày thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Séc: Thanh khoản tốt với giá liên tục tăng
08:40' - 02/08/2025
Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Czech (Séc) ngày 1/8 cho biết giá bất động sản tại quốc gia này liên tục tăng nhưng vẫn được bán chạy.
-
Bất động sản
Phát triển đô thị: Cần thể chế vững, con người mạnh và quy trình minh bạch
19:29' - 01/08/2025
Phát triển đô thị bền vững không thể chỉ dựa vào đầu tư hạ tầng, mà cần bắt đầu từ thể chế vững, con người mạnh và quy trình minh bạch.
-
Bất động sản
Đất thương mại dịch vụ: Tiềm năng lớn, chính sách còn “bỏ ngỏ”
19:18' - 31/07/2025
Ở Việt Nam, mặc dù đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo trên đất thương mại dịch vụ như shophouse, condotel, officetel…, nhưng thực tế vẫn chưa tương xứng và phát huy hiệu quả so với với tiềm năng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà đất Mỹ vẫn chưa thoát khỏi tình trạng “đóng băng”
13:44' - 31/07/2025
Tình trạng bế tắc đã đeo bám thị trường nhà đất Mỹ trong suốt cả năm qua vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, sau khi số liệu mới cho thấy tình hình trong năm 2025 chưa có sự khởi sắc nào.
-
Bất động sản
Tây Ninh trao quyết định đầu tư Khu công nghiệp Xuyên Á giai đoạn 3
12:52' - 31/07/2025
Ngày 31/7, UBND tỉnh Tây Ninh trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; chấp thuận nhà đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư khu công nghiệp Xuyên Á giai đoạn 3.
-
Bất động sản
Hà Nội phê duyệt Đề án kiện toàn Quỹ phát triển đất
12:15' - 31/07/2025
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3983/QĐ-UBND về Phê duyệt Đề án kiện toàn Quỹ phát triển đất thành phố Hà Nội.
-
Bất động sản
Hai làn sóng định hình thị trường bất động sản
14:14' - 30/07/2025
Loạt chính sách mới và những thay đổi địa giới hành chính được kỳ vọng tạo thêm động lực cho thị trường hướng đến minh bạch và phát triển bền vững.