1. >

Trung Quốc thúc đẩy các nỗ lực hoàn tất đàm phán RCEP

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 24/3 đã kêu gọi các nước liên quan hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.

Trung Quốc thúc đẩy các nỗ lực hoàn tất đàm phán RCEP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2016 đang diễn ra tại thành phố cùng tên thuộc tỉnh đảo Hải Nam (Hainan) - cực Nam Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận định các quốc gia trong khu vực đang phải chịu sức ép từ các nền kinh tế suy yếu bên ngoài, cũng như sự phát triển mất cân đối.

Ông đồng thời kêu gọi các nước phối hợp nỗ lực nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển trong khu vực.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh RCEP là hiệp định thương mại khu vực lớn nhất thế giới, với số lượng quốc gia thành viên đông nhất. Trung Quốc sẵn sàng cung cấp cho các nước đối tác trong khu vực các dây chuyền sản xuất chất lượng cao và giá thành tốt, nhằm hỗ trợ các nước này tăng cường năng lực sản xuất.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng sẽ ưu tiên đáp ứng nhu cầu tài chính của các nước châu Á đang phát triển trong các dự án liên kết và hỗ trợ năng lực sản xuất.

RCEP gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 nước đối tác - gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Tiến trình đàm phán RCEP được khởi động từ năm 2013 song đến nay vẫn chưa thể hoàn tất, do những bất đồng liên quan đến vấn đề về quy mô và phương thức đàm phán.

Nếu được thành lập, RCEP sẽ tạo ra một "sân chơi" mới, chiếm 45% dân số thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm khoảng 1/3 tổng GDP của toàn cầu hiện nay, giúp thúc đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.