Khởi động vòng đàm phán thứ 11 về RCEP
Các quan chức thương mại đến từ 16 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Brunei ngày 15/2 để bắt đầu vòng đàm phán thứ 11 về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).
Vòng đàm phán về RCEP diễn ra từ ngày 15/2 đến hết ngày 19/2, với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN và Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Trong đó, có bảy nước thành viên TPP là Nhật Bản, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Brunei và Việt Nam.
Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Kuala Lumpur (Malaysia) hồi tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí rằng các nước tham gia đàm phán RCEP nên kết thúc đàm phán vào cuối năm 2016.
Tiến trình đàm phán RCEP được khởi động từ năm 2013 song đến nay vẫn chưa thể "cán đích" do những bất đồng liên quan đến vấn đề về quy mô và phương thức đàm phán.
Nếu được thành lập thì RCEP sẽ tạo ra một “sân chơi” mới, chiếm 45% dân số thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm khoảng 1/3 tổng GDP của toàn cầu hiện nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán RCEP: Dỡ 80% thuế hàng nhập khẩu
10:10' - 26/08/2015
Các bộ trưởng thương mại 16 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương vừa nhất trí dỡ bỏ thuế quan trên 80% hàng hóa nhập khẩu trong vòng một thập niên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Vòng đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược RCEP lần thứ 11 được nhóm họp tại Brunei ngày 15/2. Ảnh: TTXVN