Trung Quốc triệt phá 6 tổ chức bán hàng đa cấp, bắt giữ hàng trăm người
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn nguồn tin từ Cục Cảnh sát thành phố Nam Ninh, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây cho biết ngay trong những ngày đầu của chiến dịch trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc, cơ quan này đã tiến hành bắt giữ 368 người có liên quan tới các tổ chức bán hàng đa cấp.
Theo Cục Cảnh sát thành phố Nam Ninh, cơ quan này đã huy động lực lượng triệt phá 6 tổ chức bán hàng đa cấp có mạng lưới thành viên trải khắp khu vực Đông Bắc cùng hai tỉnh Sơn Đông và Chiết Giang, thu giữ 1,5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 225 triệu USD), 57 xe hơi, nhiều máy tính và thẻ ngân hàng mà các nghi phạm sử dụng; đồng thời tiến hành bắt giữ một loạt nghi phạm tại các tỉnh Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam và Giang Tây.
Trước đó, ngày 15/8, bốn cơ quan trực thuộc Chính phủ Trung Quốc gồm Tổng cục Quản lý hành chính công thương quốc gia, Bộ Giáo dục, Bộ Công an, Bộ Nguồn Nhân lực và an sinh xã hội đã chính thức phát động chiến dịch kéo dài trong vòng 3 tháng nhằm trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp sau vụ một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tự tử vì “dính bẫy” đa cấp.
Chiến dịch trên được triển khai sau khi cơ quan điều tra kết luận Lý Văn Tinh, 23 tuổi, đã tự tử tại thành phố Thiên Tân vì lỡ sa chân vào một tổ chức bán hàng đa cấp thông qua một trang web tuyển dụng trực tuyến. Vụ việc đã khiến dư luận Trung Quốc “dậy sóng” đối với các hoạt động bán hàng đa cấp.
Theo tuyên bố của 4 cơ quan nói trên, những tổ chức bán hàng đa cấp giả danh các trung tâm tuyển dụng và giới thiệu việc làm sẽ là đối tượng chính của chiến dịch.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng sẽ tăng cường triển khai công tác tuyên truyền chống bán hàng đa cấp nhằm nâng cao khả năng “miễn dịch” của các đối tượng tìm kiếm việc làm, đặc biệt là các sinh viên đại học, đối với những tổ chức này.
Trong những năm gần đây, các tổ chức bán hàng đa cấp ở Trung Quốc đã phát triển hết sức nhanh chóng thông qua các hệ thống mạng xã hội. Năm 2016, các cơ quan cảnh sát nước này đã điều tra 2.826 vụ phạm pháp liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp, tăng 19,1% so với năm 2015.
Trong giai đoạn từ năm 2005-2015, cơ quan chức năng đã điều tra 21.904 tổ chức bán hàng đa cấp và thu hồi được 990 triệu Nhân dân tệ (149 triệu USD)./.
>>> Triệt tiêu đa cấp "đen": Chờ đợi chuyển biến từ nhận thức
>>> Tạm giam lãnh đạo công ty bán hàng đa cấp về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
- Từ khóa :
- bán hàng đa cấp
- trung quốc
- nam ninh
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Tiến tới triệt tiêu các hoạt động đa cấp bất chính
13:50' - 21/05/2017
Bán hàng đa cấp vốn là phương pháp marketing giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 320 triệu đồng với hai công ty bán hàng đa cấp có vi phạm
17:27' - 18/05/2017
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã tiến hành điều tra và xử phạt 2 Công ty bán hàng đa cấp với tổng số tiền là 320 triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy trình thanh lý Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy
17:20' - 12/05/2017
Cục Quản lý Cạnh tranh vừa đăng tải công khai nội dung của bản quy trình, thủ tục thanh lý hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia sau khi công ty Thiên Ngọc Minh Uy chấm dứt hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
