THẾ GIỚI

Tỷ phú Jack Ma làm cố vấn Ủy ban thương mại điện tử Indonesia

Facebook Share

BNEWS.VNTỷ phú Jack Ma đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Indonesia để trở thành cố vấn Ban chỉ đạo thương mại điện tử của chính phủ nước này.

Tỷ phú Jack Ma làm cố vấn Ủy ban thương mại điện tử Indonesia. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong chuyến thăm trụ sở Tập đoàn kinh doanh trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc Alibaba ở Hàng Châu của Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Widodo đã mời tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn, làm cố vấn Ban chỉ đạo thương mại điện tử Indonesia.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia, chính phủ vừa công bố lộ trình phát triển ngành thương mại điện tử Indonesia gồm 31 sáng kiến tập trung vào 7 vấn đề gồm: Tài trợ thành lập, hậu cần, bảo vệ người tiêu dùng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, điều chỉnh thuế, phát triển nguồn nhân lực và an ninh mạng.

Lộ trình phát triển thương mại điện tử sẽ được theo dõi và “nuôi dưỡng” bởi một ủy ban gồm 10 thành viên do Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Darmin Nasution chỉ đạo cùng với sự tham gia của đại diện các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Thương mại, Ngân hàng Indonesia (BI), Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) và một số cơ quan khác.

Indonesia là nước có số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lớn nhất Đông Nam Á, với khoảng 50 triệu doanh nghiệp, nhưng chỉ một phần rất nhỏ (khoảng 1 triệu doanh nghiệp) tham gia kinh doanh trực tuyến. Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có khoảng 8 triệu SME kết nối Internet và tham gia thương mại điện tử.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Indonesia Aulia E. Marinto đánh giá giao dịch thương mại điện tử của nước này có khả năng sẽ tăng gấp 3 lần, từ 8 tỷ USD năm 2013 lên khoảng 24,6 tỷ USD trong năm nay. Nhờ sự phát triển vượt bậc của số người sử dụng Internet và tầng lớp trung lưu. 

>>> Jack Ma: Kinh tế “buồn” mới biết ai giỏi

>>> Jack Ma với ước mơ thành "người ngoài hành tinh"

Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Jakarta)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.