THẾ GIỚI

Ứng viên Donald Trump đắc cử sẽ gây thiệt hại nặng cho kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VNHãng nghiên cứu kinh tế Oxford Economics cảnh báo nếu ứng viên D. Trump đắc cử vào tháng 11 tới, kinh tế Mỹ có thể thiệt hại 1.000 tỷ USD sau nhiệm kỳ tổng thống của ông này.

Ứng viên Donald Trump đắc cử sẽ gây thiệt hại nặng cho kinh tế Mỹ. Ảnh: slate.com

Theo Oxford Economics, các chính sách của ông Donald Trump, bao gồm nhiều biện pháp bảo vệ thương mại, giảm thuế, trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp, có thể dịu bớt trong các cuộc đàm phán với Quốc hội nhưng vẫn có thể gây ra các kết quả đảo ngược.

Oxford Economics nhận định nếu ông Trump có thể khiến những chính sách kể trên được thông qua, hậu quả có thể rất lớn với việc Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ bị "tước đi" 5%, đồng thời làm tổn thương đà phục hồi kinh tế trên toàn cầu.

Dựa trên các kịch bản và dữ liệu tham khảo hiện có, Oxford Economics dự báo GDP của Mỹ tăng ở mức tương đối ổn định khoảng 2% từ năm 2017, và sẽ đạt 18.500 tỷ USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, nếu ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới và hiện thực hóa các chính sách của mình, tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ chậm lại đáng kể và giảm xuống mức gần 0% vào năm 2019, dẫn đến GDP của nước Mỹ sẽ giảm xuống 17.500 tỷ USD./.

KD (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.