Vấn đề Brexit: Lãnh đạo EU yêu cầu Anh bắt đầu đàm phán "càng sớm càng tốt"
Ngày 24/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo với Anh về việc phải bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán để rời khỏi EU (Brexit) "càng sớm càng tốt" sau khi Thủ tướng Anh David Cameron vừa tuyên bố sẽ từ chức và để lại các cuộc thương lượng cho người kế nhiệm. Trong một tuyên bố sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, các nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh: "Hiện giờ chúng tôi muốn Chính phủ Vương quốc Anh làm cho quyết định của người dân Anh có hiệu lực ngay khi có thể cho dù tiến trình này có thể gây đau đớn". Tuyên bố trên đã được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp ở Brussels (Bỉ). Theo quy định của EU, Anh sẽ phải tiến hành đàm phán về mối quan hệ mới với EU trước khi chính thức rút khỏi liên minh này. Dự kiến, tiến trình đàm phán sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Ngoài ra, Nghị viện Anh cũng sẽ phải thông qua các kế hoạch liên quan đến việc Anh rời khỏi EU./.
- Từ khóa :
- EU
- Vương quốc anh
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội châu Âu sắp họp khẩn về Brexit
19:54' - 24/06/2016
Quốc hội châu Âu (EP) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào sáng 28/6 để thông qua một nghị quyết về các thủ tục liên quan đến việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính
Brexit gây "bão" trên thị trường tài chính Anh
18:49' - 24/06/2016
Vào lúc 14 giờ (giờ Việt Nam), tại thị trường London, đồng bảng giao dịch ở mức 1,3690 USD/bảng, sau khi rời khỏi mức 1,3305 USD/bảng - mức đáy tính từ tháng 9/1985 được xác lập trước đó.
-
Giá vàng
Vàng châu Á "lên ngôi" khi Brexit trở thành hiện thực
16:21' - 24/06/2016
Thông tin Anh rời EU đã đẩy giá vàng đi lên với mức tăng được ghi nhận là mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, do thị trường đua nhau quay sang tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Được-mất đối với kinh tế châu Âu hậu Brexit
14:52' - 24/06/2016
Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD từ năm 1985, trong khi giá vàng lên mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46'
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27'
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06'
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59'
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56'
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00'
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.