1. >

Vấn đề người di cư: Áo khẳng định vẫn đóng cửa tuyến Balkan theo kế hoạch

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner ngày 10/3 khẳng định việc đóng cửa tuyến lộ trình Balkan đối với người di cư vẫn sẽ được triển khai theo kế hoạch, bất chấp sự phản đối gay gắt của Đức.

Vấn đề người di cư: Áo khẳng định vẫn đóng cửa tuyến Balkan theo kế hoạch

Người di cư đi bộ tới Áo từ nhà ga Keleti ở Budapest, Hungary ngày 4/9. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo “Die Welt” (Thế giới) của Đức, ngoài việc nhấn mạnh quyết định trên, bà Mikl-Leitner còn hoan nghênh hành động của giới chức nội vụ các nước dọc tuyến hành lang Balkan, cho rằng “khối liên minh ý chí” này đã góp phần đảm bảo sự ổn định và trật tự cho người dân châu Âu.

Trước đó, trước thềm hội nghị bộ trưởng Nội vụ EU ở Brussels (Bỉ), bà Mikl-Leitner cũng khẳng định quan điểm cá nhân với việc cho rằng “phải đóng cửa tuyến Balkan lâu dài” để chấm dứt tình trạng dòng người đổ qua đây một cách không thể kiểm soát được.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Slovenia, Serbia, Croatia và Macedonia chính thức đóng cửa biên giới, ngăn người di cư không có giấy thông hành hoặc thị thực hợp lệ vào lãnh thổ các nước trên.

Động thái này cũng dẫn tới việc tuyến Balkan, nơi có trên một triệu người tới Đức và Áo trong năm qua, thực sự bị đóng lại, khiến người tị nạn bị dồn ứ ở các nước tuyến đầu, đặc biệt là tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia. Riêng tại Hy Lạp hiện có hơn 35.000 người bị mắc kẹt, chủ yếu tập trung ở trại tị nạn Idomeni.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích hành động đóng cửa tuyến Balkan, coi đây không phải là giải pháp tổng thể để giải quyết vấn đề hiện nay.

Phát biểu tại một sự kiện ở Bad Neuenahr-Ahrweiler, thuộc bang Rheinland-Pfalz  bà Merkel cho rằng những hình ảnh người tị nạn bị mắc kẹt ở Hy Lạp trên truyền hình cho thấy, về lâu dài, đó không thể là giải pháp.

Nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh EU không thể giữ 27 nước trong khi để một nước đơn lẻ đối mặt với các vấn đề như hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.