1. >

Vụ cháy chợ người Việt tại Lào: 200 tiểu thương Việt kiều trắng tay

Facebook Share

BNEWS.VN Có tới 90% tiểu thương ở chợ Pakse là bà con người Việt, tính cho đến thời điểm hiện tại đã có trên 200 tiểu thương Việt kiều trắng tay hoàn toàn sau vụ hỏa hoạn trên.

Vụ cháy chợ người Việt tại Lào: 200 tiểu thương Việt kiều trắng tay

Vụ cháy chợ người Việt ở Lào: Thiệt hại gần 8 triệu USD. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 18/5, làm việc với Lãnh sự quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak, Nam Lào, xung quanh vụ cháy chợ Pakse hay còn gọi là chợ Đào Hương, Lãnh sự quán cho biết nhà chức trách tỉnh Champasak ước tính thiệt hại ban đầu của vụ cháy khoảng 60 tỷ kíp (tương đương gần 8 triệu USD).

Hiện trường vụ cháy sau hơn một ngày ngổn ngang sắt thép, mái tôn, cột bê tông,... Khoảng hơn 10.000 m2 phía Tây của chợ với hàng trăm gian hàng chủ yếu của bà con tiểu thương Việt kiều bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Champasak, ông Cao Đình Hạnh, cho biết sau một ngày xảy ra vụ hỏa hoạn, ông vẫn chưa hết bàng hoàng do thiệt hại quá lớn.

Theo ông, có tới 90% tiểu thương ở chợ Pakse là bà con người Việt, tính cho đến thời điểm hiện tại đã có trên 200 tiểu thương Việt kiều trắng tay hoàn toàn sau vụ hỏa hoạn trên.

Ông Cao Đình Hạnh cho biết thêm, với tinh thần tương thân tương ái trước hoàn cảnh bà con gặp nạn, Hội Việt kiều tỉnh Champasak đã họp Ban Chấp hành để xem xét việc hỗ trợ, trước mắt trích từ quỹ của hội để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mỗi hộ ít nhất 500.000 kíp, nhằm động viên chia sẻ về mặt tinh thần, mong bà con sớm ổn định và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

200 tiểu thương Việt kiều trắng tay hoàn toàn sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

Đánh giá về mức độ thiệt hại vụ hỏa hoạn tại chợ Pakse, ông Nguyễn Văn Hải, Phụ trách lãnh sự tại Nam Lào cho biết, đây là vụ hỏa hoạn lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại tỉnh Champasak, gây thiệt hại kinh tế lớn. Chợ Pakse là trung tâm thương mại lớn nhất của cả 4 tỉnh Nam Lào, nơi đây cũng tập trung rất đông bà con người việt, trong đó có cả Việt kiều và người Việt sang làm ăn buôn bán.

Ngay sau khi tin vụ hỏa hoạn, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã trực tiếp làm việc với nhà chức trách của tỉnh Champasak, đề nghị có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn hỏa hoạn, đồng thời khẩn trương xác minh, điều tra nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn, sớm có biện pháp giải quyết và có chính sách hỗ trợ.

Phía Tổng lãnh sự cũng đã phối hợp với Hội Người Việt Nam tại tỉnh Champasak tổ chức gặp gỡ các gia đình bị thiệt hại để kịp thời động viên, thăm hỏi bà con. May mắn, hỏa hoạn không gây thương vong về người.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.