THẾ GIỚI

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ phản bác cáo buộc dàn dựng đảo chính

Facebook Share

BNEWS.VNIbrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bác bỏ những cáo buộc rằng vụ đảo chính bất thành ở nước này hồi cuối tuần trước đã được dàn dựng để Tổng thống Erdogan củng cố quyền lực.

Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bác bỏ cáo buộc dàn dựng đảo chính. Ảnh: worldbulletin.net

Phát biểu trước các phóng viên nước ngoài, ông Ibrahim Kalin nói: "Đó là những cáo buộc thực sự vô lý. Nó chẳng khác gì những cáo buộc rằng Mỹ đã dàn dựng vụ 11/9 hay vụ tấn công ở thủ đô Paris và thành phố Nice đều là do Chính phủ Pháp dàn dựng".

Cùng ngày, hãng Thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu 1.577 Trưởng khoa ở các trường đại học từ chức do bị nghi có liên quan đến vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước. Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo hơn 15.000 nhân viên ngành này đã bị đình chỉ công việc và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Cũng trong ngày 19/7, một tổ chức quan sát truyền hình cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã rút giấy phép hoạt động của tất cả các đài phát thanh và truyền hình có liên quan tới Giáo sĩ Fethullah Gulen (Phê-thu-la Gu-len), người bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành cuối tuần trước.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết Văn phòng Thông tin và Báo chí của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ (BYEGM) đã thu hồi thẻ nhà báo của 34 phóng viên được cho là có quan hệ với Giáo sĩ Gulen.

>>> Thị trường vàng ảm đạm khi tình hình Thổ Nhĩ Kỳ lắng dịu

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.