1. >

Vụ Hồ sơ Panama: Tân Chủ tịch FIFA lên tiếng sau khi bị cáo buộc trốn thuế

Facebook Share

BNEWS.VN Tân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino ngày 5/4 đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng cá nhân sau những cáo buộc trốn thuế liên quan đến vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

Vụ Hồ sơ Panama: Tân Chủ tịch FIFA lên tiếng sau khi bị cáo buộc trốn thuế

Vụ Hồ sơ Panama: Tân Chủ tịch FIFA lên tiếng sau khi bị cáo buộc trốn thuế. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi các tài liệu được gọi là "Hồ sơ Panama" của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino ngày 5/4 đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng cá nhân sau khi ông bị cáo buộc có liên quan tới hành vi trốn thuế.

Chủ tịch FIFA tuyên bố rằng ông đang rất tức giận và sẽ không để giới truyền thông nghi ngờ sự liêm chính của mình trong công việc, đặc biệt trước thông tin cho rằng Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã công bố chi tiết tất cả sự kiện về các bản hợp đồng mờ ám mà ông Infantino đã ký liên quan tới bản quyền giải Champions League trong thời gian ông này giữ chức Tổng thư ký UEFA.

Tân Chủ tịch FIFA cũng tuyên bố sau khi xuất hiện những nghi ngờ từ truyền thông, "ngay lập tức ông đã liên hệ với UEFA để làm rõ cáo buộc", vì ông không còn dính dáng đến UEFA và chính Liên đoàn bóng đá châu Âu mới sở hữu độc quyền các thông tin hợp đồng liên quan đến nghi vấn nói trên. 

Theo hồ sơ Panama, trong thời gian ông Infantino làm Tổng thư ký UEFA, ông này đã ký kết một hợp đồng liên quan đến bản quyền giải Champions League với 2 doanh nhân gồm Hugo và Mariano Jinkis, những người này sau đó đã bị cáo buộc đưa hối lộ.

Theo bản hợp đồng này, công ty Cross Trading của nhà Jinkis đã "mua bản quyền Champions League rồi sau đó bán lại với giá chênh cao gấp 3 lần".

Tuyên bố về vụ lùm xùm này, người đứng đầu FIFA khẳng định "tôi chưa bao giờ thương lượng với Cross Trading lẫn chủ sở hữu của họ vì quá trình đấu thầu do đội ngũ tiếp thị trên danh nghĩa của UEFA thực hiện".

Những cáo buộc trên xuất hiện chỉ 2 tháng sau khi ông Infantino giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA với tuyên bố sẽ làm trong sạch cơ quan bóng đá hàng đầu thế giới sau một loạt bê bối tham nhũng và ăn hối lộ dưới thời cựu Chủ tịch Sepp Blatter.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Trong danh sách này có nên tên một số cầu thủ và các quan chức bóng đá thế giới, trong đó có như Lionel Messi, Michel Platini...

* Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã đề nghị nghị ông Sigurdur Ingi Johannsson, Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ của ông, làm Thủ tướng. Thông báo này được người phát ngôn Chính phủ Iceland, Sigurdur Mar Jonsson đưa ra ngày 5/4. 

Tuy nhiên, Tổng thống Iceland vẫn chưa phê chuẩn bất kỳ sự thay đổi nào trong chính phủ khi mà tình hình vẫn còn lộn xộn do hàng trăm người phản đối tập trung ngoài tòa nhà Quốc hội chỉ trích ông Gunnlaugsson. 

Ban đầu giới chức Iceland thông báo ông Gunnlaugsson từ chức Thủ tướng, nhưng người phát ngôn Chính phủ Iceland sau đó phủ nhận thông báo này và cho biết ông Gunnlaugsson chỉ từ chức trong một thời gian. Thông cáo cũng cho biết ông Gunnlaugsson vẫn là Chủ tịch đảng Tiến bộ. 

Sigmundur David Gunnlaugsson đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên tuyên bố từ chức liên quan đến vụ rò rỉ hơn 11 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca ở Panama. Ông này bị cáo buộc đã giấu những đầu tư trị giá hàng triệu USD trong một công ty bình phong ở nước ngoài.

Ông là trong số hàng chục nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo trên khắp thế giới bị nêu tên trong cái gọi là "Hồ sơ Panama" bị rò rỉ. 

Trước khi từ chức, ông Gunnlaugsson cũng đã đề nghị Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm sau khi phe đối lập đòi bỏ phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Tổng thống Grimsson bác bỏ.

Xem thêm: Vụ "Hồ sơ Panama": Thủ tướng Anh khẳng định không dính líu tới các quỹ đầu tư hải ngoại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.