Vụ khủng bố ở Jakarta: Một người nước ngoài tử vong - Starbucks đóng cửa toàn bộ
Theo Phó Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia ông Budi Gunawan, đã xác định có 2 dân thường thiệt mạng, trong đó có 1 người nước ngoài, trong vụ khủng bố ở thủ đô Jakarta của Indonesia trưa 14/1.
Phát biểu với các phóng viên, ông Gunawan cũng cho biết có 4 đối tượng nghi là thủ phạm tham gia vụ tấn công đã chết, trong đó 2 đối tượng bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc đấu súng và 2 đối tượng là phần tử đánh bom liều chết.
Cùng thời điểm, hãng cà phê Starbucks thông báo quyết định đóng cửa toàn bộ chuỗi cửa hàng tại Jakarta chờ theo dõi diễn biến tình hình sau vụ tấn công.
Vụ khủng bố xảy ra trưa 14/1, trong đó 7 vụ đánh bom liên hoàn tại trung tâm thương mại Sarinah và một cuộc đọ súng bên ngoài một quán cà phê Starbucks đối diện với trung tâm thương mại này. Kênh truyền hình Metro TV phát hình một số vụ nổ ngay trước trung tâm thương mại.
Trong một đoạn ghi hình khác cũng phát trên kênh này, hai đối tượng mặc đồ trắng chĩa súng ra phố và chỉ huy các đồng phạm theo sau. Metro TV ch biết có ít nhất 14 tay súng đối đầu với cảnh sát.
Phát biểu với báo giới tại hiện trường, Chuẩn tướng Anton Charliyan cho biết các vụ tấn công xảy ra sau khi cảnh sát nhận được tin báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ tiến hành các vụ tấn công tại Indonesia. Tuy nhiên, hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đứng sau các vụ tấn công trên.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên án "hành động khủng bố" trên, đồng thời ra lệnh cho Cảnh sát trưởng quốc gia và Bộ trưởng An ninh truy bắt các thủ phạm cũng như mạng lưới đứng sau vụ tấn công. Ông cũng đã quyết định rút ngắn chuyến làm việc tại thị trấn Cirebon ở Tây Java (Gia-va).
Vụ tấn công trên xảy ra sau 6 năm thủ đô Jakarta của Indonesia tương đối yên bình và lực lượng an ninh trấn áp hiệu quả các mạng lưới Hồi giáo cực đoan nguy hiểm nhất ở nước này. Đứng đầu trong số này là nhóm Jemaah Islamiyah (JI), một phong trào Hồi giáo cực đoan từng tiến hành vụ đánh bom đẫm máu tại Bali (Ba-li) năm 2002.Các đầu sỏ của nhóm này hầu hết đã bị tiêu diệt hoặc đang ngồi tù. Những năm gần đây, nhà chức trách Indonesia cũng đã bắt giữ một số tay súng có liên hệ với IS, điều này làm dấy lên lo ngại rằng các đối tượng cực đoan người Indonesia trở về từ các "điểm nóng" ở Trung Đông có thể tiến hành các vụ tấn công trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới vụ khủng bố ở Jakarta: Ít nhất 7 người thiệt mạng
14:21' - 14/01/2016
Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hiện đang ở thăm thị trấn Cirebon của tỉnh Tây Java, cho biết vụ đánh bom hàng loạt ở Jakarta là “hành động khủng bố”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: Đánh bom liên tiếp ở Jakarta, ít nhất 3 người thiệt mạng
13:18' - 14/01/2016
Theo các ghi nhận tại hiện trường, một nhóm đối tượng chưa rõ danh tính đã thực hiện 6 vụ đánh bom ngay trước cửa chính của trung tâm thương mại trên và một trạm cảnh sát gần đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt giữ nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố vào đêm đón Năm Mới 2016
08:43' - 01/01/2016
Một thanh niên 25 tuổi đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch tấn công một nhà hàng ở thành phố Rochester, phía Bắc bang New York, vào đêm đón Năm mới 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố
08:02' - 11/12/2015
Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 10/12 cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, các cơ quan an ninh Anh đã bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế & Xã hội
Chống khủng bố: Sân bay Thái Lan lắp đặt hệ thống kiểm tra thông tin hành khách
19:53' - 01/12/2015
Ngày 1/12, 6 sân bay quốc tế của Thái Lan đã lắp đặt hệ thống kiểm tra thông tin hành khách cải tiến kiểu mới nhằm ngăn ngừa khủng bố và tội phạm nhập cảnh và xuất cảnh khỏi quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức từ việc khách du lịch nước ngoài tới Nhật Bản quá đông
18:50' - 01/03/2025
Xu hướng khách du lịch nước ngoài quá đông tới Nhật Bản đang khiến giá cả tăng cao và nhiều du khách với mục đích công tác sẽ khó khăn trong việc tìm chỗ ở.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng thông qua Kế hoạch chiến lược Cộng đồng kinh tế 2026-2030
18:29' - 01/03/2025
Theo Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sĩ Kao Kim Hourn, Kế hoạch Chiến lược Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2026-2030 đang trên đà hoàn thành trong tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 2.000 mặt hàng tại Nhật Bản sẽ tăng giá trong tháng 3
17:59' - 01/03/2025
Theo thông tin do công ty chuyên về dữ liệu Teikoku Databank Ltd. công bố, giá của 2.343 mặt hàng thực phẩm và đồ uống được theo dõi tại Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trung bình 16% trong tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hoạt động chế tạo tăng mạnh nhất trong ba tháng
16:34' - 01/03/2025
Hoạt động chế tạo của Trung Quốc trong tháng 2/2025 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng qua, nhờ số đơn hàng mới và khối lượng mua tăng cao, kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt với quý I/2025 nhiều khó khăn
16:06' - 01/03/2025
Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau gần hai năm trong tháng 1/2025 và thâm hụt thương mại hàng hóa tăng lên mức cao kỷ lục khi các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu để tránh thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Ukraine tin tưởng có thể hàn gắn quan hệ với Mỹ
12:22' - 01/03/2025
Ngày 28/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông tin rằng mối quan hệ giữa Kiev và Mỹ có thể được cứu vãn, sau cuộc tranh luận căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Bão thuế toàn cầu: Vững vàng đi qua thương chiến
09:06' - 01/03/2025
Nguy cơ thương chiến Mỹ - Trung đang hiện hữu ngày càng rõ nét và khả năng bão thuế toàn cầu có thể gây nhiều tác động tới các nền kinh tế; trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Bão thuế toàn cầu: Xoay chiều trong gió ngược
08:30' - 01/03/2025
Sự trở lại Nhà Trắng của ông Donald Trump đã mang theo “bóng ma” của chủ nghĩa bảo hộ và phủ lên bức tranh thương mại toàn cầu những gam màu u ám.
-
Kinh tế Thế giới
Bão thuế toàn cầu: Đòn bẩy thương mại hay mồi lửa xung đột?
08:28' - 01/03/2025
Chính sách thuế quan của Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại mới và sự xáo trộn trong trật tự kinh tế thế giới.