Anh bắt giữ 315 đối tượng tình nghi khủng bố
Với việc Anh vẫn đang giữ cảnh báo nguy cơ khủng bố ở mức "nghiêm trọng", đồng nghĩa với nguy cơ cao xảy ra một vụ tấn công khủng bố, giới chức an ninh "xứ sở sương mù" đã tăng cường các vụ bắt giữ nhằm ngăn chặn những kẻ tấn công tiềm tàng.
Trong số 315 nghi can bị các cơ quan an ninh bắt giữ, 39% bị xét xử, 22% được tại ngoại sau khi nộp bảo lãnh và 37% được trả tự do không qua xét xử. Số đối tượng nữ bị bắt giữ tăng hơn gấp đôi lên 50 người, trong khi số đối tượng dưới 18 tuổi tăng từ 8 lên 15 người.
Số liệu thống kê trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Nội vụ các nước G6 - gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Mỹ - đang nhóm họp tại London với cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May, tháng trước các lực lượng cảnh sát và an ninh Anh đã thực hiện 600 vụ điều tra riêng rẽ và "trên 750 người được cho là đã tới Syria và Iraq, và xấp xỉ một nửa trong số này đã trở về".
Số vụ bắt giữ liên quan khủng bố tại Anh gia tăng sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu trên một bãi biển nghỉ dưỡng ở Tunisia cướp đi sinh mạng 30 khách du lịch Anh và trước khi xảy ra thảm họa khủng bố Paris (Pháp) làm 130 người thiệt mạng.
Với việc Hạ viện Anh mới đây đã thông qua kế hoạch mở rộng oanh kích IS ra ngoài lãnh thổ Iraq sang Syria, cảnh sát Anh sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra và bắt giữ các đối tượng khả nghi.
Tháng trước, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố kế hoạch tuyển dụng 1.900 nhân viên tình báo và an ninh nhằm ứng phó với nguy cơ IS tiến hành các vụ khủng bố trên đường phố Anh hay trên các chuyến bay được vận hành bên ngoài các sân bay Anh.
Đạo luật Sức mạnh Điều tra sẽ cho phép các cơ quan an ninh của Anh như Tổng cục An ninh (MI5), Tổng cụ Tình báo (MI6), Cơ quan Chỉ huy liên lạc chính phủ Anh (GCHQ) và các lực lượng cảnh sát tiếp cận hồ sơ dữ liệu về việc sử dụng internet của mọi công dân Anh mà không cần ủy quyền của tòa án./.
- Từ khóa :
- Anh
- khủng bố
- Bộ Nội vụ Anh
- David Cameron
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh ra điều kiện để ở lại EU
15:15' - 10/12/2015
Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định sẽ ở lại EU nếu khối này thực hiện những biện pháp cải cách "nghiêm ngặt", trong đó bao gồm cả việc hạn chế phúc lợi đối với người nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ ra luật hạn chế nguồn tài chính cho khủng bố
07:51' - 10/12/2015
Luật sẽ bao gồm việc hợp tác xuyên biên giới trong các cuộc điều tra tài chính, giám sát các giao dịch đáng ngờ và phong tỏa ngay lập tức tài sản của các đối tượng bị tình nghi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ đánh bại khủng bố
11:40' - 07/12/2015
20h00 ngày 6/12 (giờ Mỹ) tức 8h00 sáng 7/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu đặc biệt gửi tới người dân về những nỗ lực chống khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Đức báo động khủng bố ở München
08:06' - 20/11/2015
Cơ quan chức năng Đức đã phát hiện một nhóm đối tượng người Arab bị nghi đang chuẩn bị tiến hành khủng bố ở München.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May. Ảnh: Reuters