1. >

Vụ tấn công tại Pháp: Tiết lộ mới về kẻ sát nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Kẻ sát nhân trong vụ tấn công tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, đã lên kế hoạch chi tiết nhiều ngày trước đó và nghiên cứu kỹ địa điểm tiến hành vụ tấn công.

Vụ tấn công tại Pháp: Tiết lộ mới về kẻ sát nhân

Hiện trường vụ tấn công tại Pháp tối 14/7. Ảnh: EPA

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, đối tượng lái chiếc xe tải 19 tấn lao vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh Pháp (14/7) tại thành phố Nice, miền Nam nước này, đã lên kế hoạch chi tiết nhiều ngày trước đó và nghiên cứu kỹ địa điểm tiến hành vụ tấn công. Vụ việc khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo báo chí Pháp, ngày 4/7, Mohamed Lahouaiej - Bouhlel đã đăng ký thuê chiếc xe tải đông lạnh hạng nặng tại thị trấn Saint-Laurent-du-Var, gần thành phố Nice. Sau khi thuê xe ngày 11/7, trong các ngày 12 và 13/7, đối tượng này đã hai lần lái chiếc xe tải hạng nặng đi qua địa điểm dự kiến tiến hành vụ tấn công.

Kiểm tra lại các camera giao thông cũng cho thấy, vào tối 14/7, phần lớn tuyến đường La Promenade des Anglais đã bị cảnh sát đặt rào chắn cấm các phương tiện giao thông qua lại. Tuy nhiên, hung thủ đã tìm thấy một tuyến phố nhỏ, nơi rào chắn được dựng một cách sơ sài. Y đã xô đổ rào chắn một cách dễ dàng để lọt vào khu vực dành cho người đi bộ.

Các nhà điều tra thuộc Tổng cục cảnh sát pháp lý trung ương (DCPJ) của Pháp đã tìm thấy trong điện thoại của kẻ sát nhân tin nhắn: "Hãy đưa thêm vũ khí đến", được gửi đi lúc 22h27' ngày 14/7, tức là 18 phút trước khi diễn ra thảm kịch, điều đó chứng tỏ kẻ sát nhân có đồng phạm trong vụ tấn công.

Nhiều khả năng một trong những đồng phạm của y là người đàn ông đã bị cảnh sát Pháp bắt giữ ngày 17/7 cùng với một phụ nữ.

Quá trình phân tích cũng cho thấy, trước khi diễn ra vụ thảm sát, hung thủ đã gửi đi một tin nhắn bày tỏ vui sướng khi kiếm được một khẩu súng lục 7.65mm, đồng thời chụp ảnh bản thân trước vô-lăng chiếc xe tải mới thuê.

Cho đến lúc xảy ra vụ tấn công, các cơ quan tình báo Pháp chưa hề biết đến tên Lahouaiej-Bouhlel và hung thủ chưa bao giờ bị ghi vào hồ sơ và bị theo dõi như là một người có xu hướng Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nhận định Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người Tunisia gốc Pháp, dường như đã bị "cực đoan hóa rất nhanh". Theo Bộ trưởng Cazeneuve, tấn công bằng xe tải là "một kiểu tấn công mới", cho thấy cuộc chiến chống khủng bố "vô cùng khó khăn"./. 

>>> Vụ khủng bố tại Pháp: IS nhận là thủ phạm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.