WTO cảnh báo Brexit sẽ khiến Anh mất hàng tỷ USD tiền thuế
Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề thương mại thế giới ở thủ đô London, ông Azevedo nhận định nếu xảy ra kịch bản Brexit, Anh sẽ cần các thỏa thuận thương mại mới với EU và với lần lượt 58 nước đã ký thỏa thuận tự do thương mại với khối này.
Theo ông Azevedo, đây sẽ là một quá trình đàm phán "dài hơi" chưa từng có đối với Anh, chưa kể đến trường hợp các thỏa thuận đàm phán lại sẽ có những điều khoản khác biệt và thậm chí khắc nghiệt hơn.
Theo ông, việc rời khỏi EU sẽ dẫn tới Anh sẽ phải chi phí nhiều hơn khi muốn giao dịch được trên cùng các thị trường có quan hệ thương mại với EU, như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của các công ty Anh. Cụ thể, các nhà xuất khẩu Anh có thể sẽ phải trả thêm tới 5,6 tỷ bảng tiền thuế xuất khẩu mỗi năm.
Theo số liệu thống kê, hiện 47% hàng hóa của Anh xuất khẩu sang các nước khác trong EU và khoảng 13% sang các đối tác thương mại ưu đãi của khối này. Nếu Anh rời khỏi EU, nước này sẽ không được hưởng các ưu đãi khi tiếp cận thị trường 58 quốc gia tham gia 36 thỏa thuận thương mại của EU.
Người đứng đầu WTO cũng nhận định Brexit đồng thời sẽ dẫn tới viễn cảnh Anh và 161 nước thành viên WTO phải tiến hành các cuộc đàm phán về những điều khoản liên quan tư cách thành viên của London trong tổ chức này. Ông Azevedo khẳng định các điều khoản thương mại cam kết giữa Anh và WTO chỉ có hiệu lực khi Anh ở trong "mái nhà chung châu Âu".
Cảnh báo trên của WTO được đưa ra tiếp sau một loạt các cảnh báo từ Bộ Tài chính Anh, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) và cá nhân Tổng thống Mỹ Barack Obama về những tổn thất "khôn lường" đối với nền kinh tế và xã hội Anh nếu nước này rời khỏi EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ khiến đàm phán về hạn chế người nhập cư đổ vỡ
16:51' - 07/06/2016
Theo Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter, nỗ lực của Thụy Sĩ nhằm thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) cho phép nước này hạn chế người nhập cư từ EU có thể đổ vỡ.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Brexit lại vượt lên dẫn trước
21:31' - 06/06/2016
Cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 6/6 do trang "WhatUKThinks" tiến hành tại Anh đã cho kết quả bất ngờ, khi tỷ lệ ủng hộ nước Anh rời khỏi EU đã vượt lên dẫn trước trong vòng một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nghiệp đoàn kêu gọi công nhân nói "Không" với Brexit
17:11' - 06/06/2016
Các nghiệp đoàn tại Anh - đại diện cho 6 triệu công nhân, ngày 6/6 đã kêu gọi các thành viên của mình nói "Không" với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thuyết phục người dân nói "Không" với Brexit
08:08' - 05/06/2016
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông sẽ đưa nước Anh vào EU theo "quy chế đặc biệt" mà nước này đang được hưởng nếu London không sẵn sàng là một thành viên trong "ngôi nhà chung" nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh những rủi ro từ “Brexit”
06:53' - 04/06/2016
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách trước những quan ngại gia tăng liên quan đến khả năng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30' - 16/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo. Ảnh: AP