Các nghiệp đoàn kêu gọi công nhân nói "Không" với Brexit

17:11' - 06/06/2016
BNEWS Các nghiệp đoàn tại Anh - đại diện cho 6 triệu công nhân, ngày 6/6 đã kêu gọi các thành viên của mình nói "Không" với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Các nghiệp đoàn kêu gọi công nhân nói "Không" với Brexit. Ảnh: marketwatch

Các nghiệp đoàn tại Anh - đại diện cho 6 triệu công nhân, ngày 6/6 đã kêu gọi các thành viên của mình nói "Không" với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào ngày 23/6 tới, đồng thời cảnh báo rằng kịch bản Brexit đe dọa nghiêm trọng các quyền lợi của công nhân lao động Anh.

Các tổng thư ký của các nghiệp đoàn như Unite, Unison và GMB nằm trong số 10 lãnh đạo nghiệp đoàn, cùng soạn thảo bức thư gửi tới báo "Guardian" (Người bảo vệ) của Anh với nội dung khẳng định các quyền lợi về chế độ thai sản và nghỉ dưỡng của người lao động sẽ bị đe dọa nếu nước này thiếu sự bảo vệ của EU.

Bức thư nêu rõ các quyền lợi về thai sản, quyền được trả lương khi nghỉ phép, quyền được đối xử công bằng giữa công nhân làm việc toàn thời gian, bán thời gian và người lao động trong các cơ quan ở Anh chắc chắn sẽ bị đe dọa nếu nước Anh không còn nằm trong "mái nhà chung châu Âu".

Ông Len McCluskey, người đứng đầu nghiệp đoàn lớn nhất nước Anh là Unite, cũng cảnh báo sẽ kêu gọi công nhân bỏ phiếu ủng hộ Brexit nếu Thủ tướng Anh David Cameron giảm bớt các quyền lợi của công nhân khi tiến hành thương lượng về tư cách thành viên EU của Anh.

Ở thời điểm chỉ còn 3 tuần trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân, cả hai phe vận động ở lại và ra đi khỏi EU vẫn đang ráo riết chiến dịch vận động nhằm thuyết phục các cử tri còn đang do dự.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do ORB tiến hành, có 51% số người được hỏi ủng hộ Anh ở lại EU, cao hơn 5 điểm so với 46% ủng hộ nước này rời EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục