Fed lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh những rủi ro từ “Brexit”
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách, dự kiến diễn ra trong hai ngày 14-15/6 tới, trước những quan ngại gia tăng liên quan đến khả năng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Ngày 23/6, cử tri “xứ sở sương mù” sẽ đi bỏ phiếu để quyết định tư cách thành viên của đất nước Anh trong EU.
Có ý kiến cho rằng những rủi ro địa chính trị liên quan đến diễn biến này có thể sẽ khiến Fed phải dời thời điểm tăng lãi suất đến tháng Bảy, tức là sau khi mọi chuyện đã “an bài”, bất chấp việc các quan chức của thể chế này đồng lòng ủng hộ việc điều chỉnh chính sách tiền tệ trước những diễn biến tích cực của kinh tế Mỹ.
“Brexit”, chỉ khả năng Vương quốc Anh rời EU, sẽ gây rối loạn các thị trường tài chính toàn cầu, khiến rủi ro tín dụng tăng cao và tạo ra làn sóng đầu tư tập trung vào các loại tài sản an toàn cũng như đẩy giá trị đồng USD lên cao.
Sự bình ổn của đồng bạc xanh trong thời gian gần đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - an tâm với quyết định điều chỉnh lãi suất, và vì thế các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể sẽ phải đợi cho đến khi những mối đe dọa về “Brexit” qua đi rồi mới đưa ra quyết định.
Tuy nhiên, “Brexit” không phải là mối lo duy nhất tại thời điểm này kể cả khi người Anh lựa chọn gắn bó với EU vì trong nội bộ khối vẫn sẽ tồn tại những bất đồng.
Đồng thời, cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại nước Anh cũng tạo ra tâm lý muốn ly khai ra khỏi EU tại các nước châu Âu khác.
Trong một diễn biến có liên quan, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 2/6 đã công bố báo cáo cho thấy “Brexit” sẽ gây ra ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu.
Trong đó, đến năm 2020, nếu nước Anh lựa chọn nói Có đối với “Brexit” thì Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ thấp hơn 3 điểm phần trăm so với kịch bản nước Anh vẫn ở lại với EU.
Trong lúc đối với phần còn lại của châu Âu, việc để mất một trong những nền kinh tế lớn nhất châu lục sẽ lấy đi 1% tăng trưởng GDP của EU.
Tập đoàn CMC Group dự đoán khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng Sáu là 17%, so với con số 57% của tháng Bảy.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Fed: Thế giới đã sẵn sàng đón nhận làn sóng tăng lãi suất mới
13:47' - 30/05/2016
Người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis James Bullard ngày 30/5 cho hay các thị trường toàn cầu có vẻ như đã sẵn sàng đón nhận đợt tăng lãi suất mới vào mùa Hè này của Fed.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể tăng lãi suất "trong những tháng tới"
10:25' - 28/05/2016
Ngày 28/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã để ngỏ khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất cơ bản "trong những tháng tới"
-
Kinh tế Thế giới
FED để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản
14:16' - 27/05/2016
Thống đốc Jerome Powell, thành viên Hội đồng thống đốc của FED, nhận định FED có thể sớm điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới nếu những số liệu kinh tế của Mỹ thời gian tới tiếp tục khả quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cắt giảm nhiều thủ tục, thúc đẩy Kho bạc số
21:59' - 31/12/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định 347/2025/NĐ-CP ngày 29/12/2025 về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông tư 136/2025/TT-BTC: Bước ngoặt mới trong quản lý quỹ đầu tư chứng khoán
07:57' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Thông tư số 136/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 98/2020/TT-BTC về hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ sẽ công bố chủ tịch mới của Fed vào tháng 1/2026
07:56' - 31/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.

Fed lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh những rủi ro từ “Brexit”. Ảnh: reuters